Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Để không sập bẫy chứng khoán năm 2011

Để không sập bẫy chứng khoán năm 2011 TTCK năm 2010 đã khép lại với nhiều biến động bất ngờ, trái ngược với mọi dự báo. Trong vòng 4 năm trở lại đây, số lượng nhà đầu tư thành công trên TTCK ngày càng trở nên hiếm hoi. Điều gì tạo nên một nhà đầu tư thông minh? Nhân dịp đầu năm mới, xin nêu ra một số câu chuyện xung quanh chuyện bán mua của các nhà đầu tư, để qua đó góp phần sàng lọc những kinh nghiệm quý mà những nhà đầu tư thông minh hầu như đều...Đánh giá tài liệu

4.8 Bạn chưa đánh giá, hãy đánh giá cho tài liệu này


Để không sập bẫy chứng khoán năm 2011 Để không sập bẫy chứng khoán năm 2011 Cổ phiếu chứng khoán, chứng khoán 2011, đầu tư chứng khoán, bí quyết chơi chứng khoán, thị trường chứng khoán.
4.8 5 2465
 • 5 - Rất hữu ích 1.962

 • 4 - Tốt 503

 • 3 - Trung bình 0

 • 2 - Tạm chấp nhận 0

 • 1 - Không hữu ích 0

Mô tả

 1. Để không sập bẫy chứng khoán năm 2011 TTCK năm 2010 đã khép lại với nhiều biến động bất ngờ, trái ngược với mọi dự báo. Trong vòng 4 năm trở lại đây, số lượng nhà đầu tư thành công trên TTCK ngày càng trở nên hiếm hoi. Điều gì tạo nên một nhà đầu tư thông minh? Nhân dịp đầu năm mới, xin nêu ra một số câu chuyện xung quanh chuyện bán mua của các nhà đầu tư, để qua đó góp phần sàng lọc những kinh nghiệm quý mà những nhà đầu tư thông minh hầu như đều tuân thủ. Chạy đua cùng thị trường Thời điểm tham gia thị trường rất quan trọng để bắt kịp xu thế tăng trưởng chung. Để tránh những bẫy tăng giá/giảm giá (bull/bear trap), nhà đầu tư thường chờ đợi 4-5 phiên tăng khá vững trãi với khối lượng tăng dần để xác nhận xu thế rõ ràng, hơn là việc mua dần vào khi thị trường giảm mạnh. Sự hưng phấn thái quá của thị trường dễ tạo cho nhà đầu tư tâm lý nôn nóng phải mua/bán bằng được, thậm chí mua/bán giá thỏa thuận chênh lệch 3-4 phiên trần/sàn. Không chỉ vậy, hệ quả tâm lý bầy đ àn thường gây ra sự chán nản khi không mua được cổ phiếu "hot", thay vì đó, họ chuyển sang mua những cổ phiếu dễ mua hơn. Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy việc tranh mua/bán này là nguyên nhân phổ biến dẫn đến sự thua lỗ.
 2. Thị trường chứng khoán năm 2010 khép lại với những biến động bất ngờ (Ảnh minh họa) Thực tế, các cổ phiếu tốt luôn có lực cầu rất dồi dào, vì thế, chúng có lượng dư mua cao hơn và dư bán thấp hơn nhóm cổ phiếu khác. Chọn thời điểm mua cổ phiếu cần mua vào phiên điều chỉnh, phân phối (nếu dự báo vẫn tiếp tục tăng), đặt lệnh chờ "xếp hàng" hơn là mua những cổ phiếu dễ mua hơn (có dư bán lớn) trong cùng phiên hôm đó. Một kinh nghiệm để đánh giá tương đối chính xác xu thế giá cổ phiếu cũng như chỉ số của thị trường (VN- Index, HN-Index) là quan sát diễn biến từ 30 đến 45 phút trước giờ đóng cửa hơn là giữa phiên giao dịch. Đáy và đỉnh: Tự an ủi bản thân Trong kinh doanh chứng khoán, ai cũng muốn "mua đáy, bán đỉnh", tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư hứng chịu kết quả ngược lại "mua đỉnh, bán đáy". Tại sao lại như vậy? Đơn giản là nhà đầu tư mua/bán liên tiếp theo những sóng lên, không dừng lại và thường bị "kẹp" rất nhiều chứng khoán tại mức đỉnh nhất của thị trường. Do vậy, "thành quả cách mạng" của các nhà đầu tư từ những đợt sóng lên bị tiêu tan bởi chính việc họ vẫn tiếp tục mua vào với mức giá cao nhất! Nhà đầu tư thông minh nên tự đặt ra mức chốt lời/cắt lỗ phù hợp và tuân thủ nghiêm ngặt Chuyện chốt lời hay cắt lỗ cũng không quá xa lạ, nhưng tâm lý nhà đầu tư thường hay xuất hiện việc tự an ủi bản thân "lên mãi cũng phải xuống, xuống mãi cũng phải lên!". Tâm lý A.Q kiểu này chỉ đúng khi nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính để giữ trạng thái chờ đợi, đồng thời trung thành với lập trường.
 3. Nếu không, họ sẽ rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan" vì đặc điểm thị trường có biên độ giá, tạo ra dư bán mạnh trong nhiều phiên. Càng chờ đợi, họ tỏ ra càng chán nản khi chứng khoán giảm liên tiếp, vượt quá sức chịu đựng. Thời điểm họ có thể bán hết được chứng khoán để cắt lỗ chính là lúc thị trường kết thúc giảm sâu và bắt đầu hồi phục. Tại thời điểm đầu năm 2009, rất nhiều nhà đầu tư xả bán hết danh mục tại mức đáy của thị trường (230 điểm) vì tâm lý buồn bực kèm theo dự định sẽ mua lại chứng khoán. Tuy nhiên, thị trường không chờ đợi quá lâu khi lực cầu bắt đáy đã lật ngược tình thế đưa nhà đầu tư chán nản phải hiện thực hóa khoản lỗ của mình. Nhà đầu tư thông minh nên tự đặt ra mức chốt lời/cắt lỗ phù hợp và tuân thủ nghiêm ngặt. Hơn thế nữa, kinh doanh chứng khoán nên bám sát diễn biến khách quan của thị trường để xử lý kịp thời, tránh nhận định mang tính chủ quan. Việc mua bình quân giá khi thị trường xuống nên đặt ra các mức giảm cụ thể (-20%, -50%) tùy thuộc vào năng lực tài chính của nhà đầu tư. Đòn bẩy: Kỷ luật hay nhân nhượng? Đòn bẩy tài chính là một công cụ hỗ trợ đầu tư khá phổ biến hiện nay, nhưng con dao hai lưỡi này có thể sát thương nhà đầu tư thiếu kỷ luật. Hậu quả có thể nhìn thấy khi nhiều CTCK lẫn nhà đầu tư đã phải hứng chịu rủi ro "trò chơi dao" này đối với việc thao túng giá của cổ phiếu Nhựa An Phát (AAA). Hiện nay, rất nhiều CTCK tỏ ra nhân nhượng với khách hàng, không ép bán khi giá giảm 40-50%, trái với điều khoản trong hợp đồng hợp tác kinh doanh. Điều này vô hình trung làm nảy sinh vấn đề tranh cãi giữa nhà đầu và CTCK khi liên quan tới nghĩa vụ và quyền lợi của hai bên. Khi tài sản tổn thất quá nặng nề, nhiều nhà đầu tư chuyển sang trách móc, kiện tụng CTCK vì không thực thi tròn trách nhiệm của mình. Nhà đầu tư có thể bị cú sốc tâm lý, do không tuân thủ kỷ luật sử dụng thấu chi, dẫn đến trạng thái chán nản, khó xử. Vì vậy, đứng trước hai lựa chọn: bán cắt lỗ hoặc nộp thêm tiền ký quỹ, nhà đầu tư phải xác định mục tiêu ngay từ đầu nhằm tránh rắc rối nảy sinh trong quá trình sử dụng đòn bẩy do các CTCK cung cấp. Vấn đề kỷ luật và nhân nhượng cần đặt lên bàn cân không chỉ với riêng nhà đầu tư mà cả CTCK để hạn chế những tiêu cực nảy sinh, vì liên quan tới vấn đề tài chính. Tần suất mua bán Chơi tiếp hay dừng cuộc chơi là nghệ thuật suy xét và cân nhắc giữa lòng tham và nỗi sợ hãi trong mỗi nhà đầu tư.
 4. Tần suất mua bán chứng khoán là vấn đề đáng bàn với nhà đầu tư vì nó tạo ra khoản phí môi giới không nhỏ với các CTCK. Kinh nghiệm thực tế cho thấy việc mua bán thường xuyên không có lợi nếu quy mô vốn đầu tư nhỏ và không sử dụng nhiều tài khoản. Mức phí giao dịch cả 2 chiều mua và bán dao động từ 0,5%-1%. Chênh lệch biên độ sàn HNX lên tới 14% nhưng không phải lúc nào nhà đầu tư cũng nhận định đúng xu thế để hưởng lãi biên từ 5-10%/ngày. Ngoài ra, sử dụng nhiều tài khoản để mua bán thường gây khó khăn trong việc quản lý, chưa kể đến việc lựa chọn chứng khoán có tính thanh khoản cao và mức độ biến động giá mạnh. Theo kinh nghiệm của nhà đầu tư thành công, họ không cần mua bán quá nhiều, chỉ cần theo kịp sóng xu thế, đạt lợi nhuận kỳ vọng và hiện thực hóa. Lợi nhuận kỳ vọng được nhiều nhà đầu tư cho là yếu tố duy tâm để giành thắng lợi trong kinh doanh. Với họ, chứng khoán là trò chơi "tiền từ túi người này chảy sang túi người khác", do vậy, lòng tham cũng phải kiềm chế ở mức độ vừa phải. Biết dừng cuộc chơi Giống như gameshow "Ai là triệu phú", nhà đầu tư chứng khoán đứng trước lựa chọn mang tính quyết định: "Chơi tiếp hay dừng cuộc chơi?" với chi phí cơ hội khá đắt. Sai lầm phổ biến khi người ta thắng chứng khoán được gấp 2 lần, họ thường dồn hết tất cả tài sản để nhân gấp 3-4 lần giá trị. Kinh doanh chứng khoán là trò chơi tâm lý giữa hai thái cực: lòng tham và nỗi sợ hãi. Những người chơi thắng cuộc đều áp dụng nguyên tắc vàng: rút phần lớn vốn và lợi nhuận khỏi chứng khoán, chuyển sang các tài sản có độ an toàn cao hơn như bất động sản, vàng, ngoại tệ. Điều này lý giải tại sao sau mỗi đợt "sốt" chứng khoán lắng dịu thì đến lượt bất động sản, ngoại tệ nóng lên nhờ dòng tiền đầu cơ chuyển dịch mạnh mẽ. Tại thời điểm giữa năm 2007, số lượng người giàu lên nhờ chứng khoán tăng vọt do sở hữu lượng cổ phiếu tăng giá gấp 20-25 lần mệnh giá và thậm chí như cổ phiếu Khoáng sản Bình định (BMC) gấp 80 lần mệnh giá. Những nhà đầu tư thông minh đã kịp chốt lãi tại thời điểm đỉnh cao (trên 1000 điểm), chuyển hóa lợi nhuận đó sang tài sản khác và ngắm nhìn thị trường. Những ai tiếp tục chơi phải chứng kiến tài sản của họ "bốc hơi" theo thị trường lao dốc. Xét cho cùng, chơi tiếp hay dừng cuộc chơi là nghệ thuật suy xét và cân nhắc giữa lòng tham và nỗi sợ hãi trong mỗi nhà đầu tư. Không nên tạo tư tưởng giàu nhanh bởi chứng khoán, bởi tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng thường dẫn đến quyết
 5. định đầu tư sáng suốt hơn tư tưởng tham lam, không có điểm dừng. Đối với những nhà đầu tư thông minh, bảo vệ thành quả đầu tư cũng quan trọng không kém gì việc tạo ra chúng.

Tài liệu cùng danh mục Đầu tư Chứng khoán

Stock Market Development in Sub-Saharan Africa: Critical Issues and Challenges

Faced with uncertainties in assessments of North Korea’s centrifuge program, the U.S. intelligence community focused on the significance of the 2007 and 2008 discoveries of traces of highly enriched uranium (HEU) found on North Korean aluminum tubes and operating records for the Yongbyon nuclear reactor. The discoveries raised anew concerns that North Korea had a secret gas centrifuge plant operating by the mid-2000s, contradicting assessments based on procurement data. The enriched uranium particles remain the most direct evidence that North Korea has produced highly enriched uranium. But the reported lack of consensus on their meaning warrants...


Ebook Sách lược đầu tư của W.buffet

Ebook "Sách lược đầu tư của W.buffet" tổng kết lại một cách sinh động bí quyết đầu tư của huyền thoại cổ phiếu W.buffet. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung bài viết.


Intermarket Technical Analysis - Trading Strategies Part 6

Relative-Strength Analysis of Commodities. In stock market work, relative-strength analysis is very common. Portfolio managers move their money into those stock groups they believe will lead the next stock market advance or, in a down market, will decline less than the other groups


Trắc nghiệm - Cơ bản về thị trường chứng khoán - Đề số 14

Tham khảo đề thi - kiểm tra 'trắc nghiệm - cơ bản về thị trường chứng khoán - đề số 14', tài chính - ngân hàng, đầu tư chứng khoán phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả


Đề tài: Xác định giá tham chiếu của cổ phiếu ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày 13/11/1993, XN QD Cơ điện lạnh được chuyển thành CTCP Cơ điện lạnh theo Quyết định số 1707/QĐ-UB của Chủ tịch UBND Tp. HCM với VĐL là 16 tỷ đồng.


Tám nguyên tắc tài chính Tám nguyên tắc tài chính căn bản được Simon Benninga

Tám nguyên tắc tài chính Tám nguyên tắc tài chính căn bản được Simon Benninga tập hợp và giới thiệu trong "Principles of Finance with Excel." Những nguyên lý cơ bản, dễ hiểu nhưng lại là những bẫy nguy hiểm và rất dễ mắc phải. Nguyên tắc 1: Mua tài sản cộng thêm giá trị; tránh mua tài sản không cộng thêm giá trị Ở mức độ đơn giản nhất, đưa ra một quyết định tài chính tối ưu nghĩa là mua tài sản có tác dụng cộng thêm giá trị và tránh mua tài sản không cộng thêm giá trị....


Giáo trình phân tích ảnh hưởng của cơ cấu vốn đến giá trị cổ phiếu và chi phí vốn p1

Đó là điểm mà tại đó EPS là như nhau bất kể doanh nghiệp sử dụng nợ hay vốn cổ phần. Tại mức doanh thu thấp, EPS cao hơn nhiều nếu vốn cổ phần được sử dụng nhiều hơn nợ. Tuy nhiên, đường biểu diễn nợ dốc hơn phản ánh EPS sẽ tăng nhanh hơn mức tăng doanh thu nếu nợ được sử dụng. Hai đường cắt nhau tại mức doanh thu bằng 160.000 đv.


Thị trường tài chính - Chương 7: Thị Trường khoản vay thế chấp bất động sản

Thị trường khoản vay thế chấp bất động sản. Khoản vay thế chấp bất động sản (mortgage) là một khoản vay tài trợ cho người mua bất động sản, lấy chính bất động sản đó làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Nếu chủ sở hữu của bất động sản không trả được nợ thì người cho vay có quyền tịch thu bất động sản để bán, thu hồi khoản vay


Trái phiếu chuyển đổi - Convertible Bonds

Trái phiếu chuyển đổi là trái phiếu có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường theo yêu cầu của người chủ sở hữu theo một mức giá được xác định trước trong một khoản thời gian nhất định/vào một thời điểm nhất định


Bài giảng Thị trường chứng khoán: Chương 1 - GV.ThS. Nguyễn Thị Ngọc Diệp

Bài giảng Thị trường chứng khoán - Chương 1: Tổng quan về thị trường chứng khoán của GV.ThS. Nguyễn Thị Ngọc Diệp giúp người học nắm được các khái niệm về thị trường chứng khoán, công cụ của thị trường chứng khoán, chủ thể tham gia vào thị trường chứng khoán và nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán.


Tài liệu mới download

Hệ điều hành MS-DOS
 • 01/12/2010
 • 44.628
 • 674

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Chứng khoán phớt lờ tin CPI
 • 14/12/2012
 • 20.221
 • 546

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu