Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Ngư nghiệp (5.968)

Nghiên cứu sản xuất gelatin từ da cá hồi bằng dịch enzyme của vi khuẩn lactic

Gelatin là một loại protein có giá trị cao được thu nhận từ phụ phẩm thủy sản như da, xương cá. Trong công nghiệp, dung dịch acid và kiềm được sử dụng phổ biến để loại protein và khoáng nhằm thu nhận gelatin thành phẩm. Để tăng chất lượng gelatin và tìm giải pháp sản xuất thân thiện với môi trường, chủng vi khuẩn lactic phân lập từ nem chua có khả năng sinh acid lactic và enzyme protease được dùng để sản xuất gelatin.


Áp dụng sơ đồ chuỗi giá trị (VSM) tại dây chuyền sản xuất tôm

Bài viết tập trung xây dựng một sơ đồ chuỗi giá trị của dây chuyền sản xuất tôm ở một công ty thủy sản kết hợp những công cụ trong sản xuất tinh gọn như hệ thống sản xuất kéo, Kanban, kệ tồn kho và xây dựng các giải pháp lâu dài dựa trên triết lý 5S kết hợp Kaizen. Những đề xuất, cải tiến nhằm loại bỏ những điểm gây ra lãng phí và tắc nghẽn trong dòng chảy giá trị của dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Thực phẩm Nắng Đại Dương.


Một số chỉ dẫn hàng hải trên vùng biển và bờ biển Phú Yên - Bình Định (Qua nguồn tư liệu phương Tây)

Phú Yên và Bình Định thuộc duyên hải Nam Trung Kỳ Việt Nam nằm trên lộ trình xuyên Biển Đông theo tuyến dọc ven bờ bán đảo Đông Dương nối liền Ấn Độ - Malacca với Trung Hoa - Nhật Bản. Sau cap Varella và pullo Gambir, tàu thuyền sẽ tiếp cận pullo Canton rồi hướng thẳng về phía bờ biển Trung Hoa và ngược lại. Do vậy, cùng với Quảng Ngãi, các chỉ dẫn hàng hải trên vùng biển và bờ biển Phú Yên - Bình Định có vai trò đặc biệt quan trọng.


Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn sinh bacteriocin kháng vibrio parahaemolyticus gây bệnh trên tôm

nhằm phân lập, tuyển chọn dòng vi khuẩn có khả năng sinh bacteriocin ức chế Vibrio parahaemolyticus, hướng tới sản xuất chế phẩm sinh học phòng và trị bệnh EMS cho tôm, góp phần xây dựng ngành nuôi trồng thủy sản bền vững.


Hiệu quả của mô hình nuôi tôm chân trắng (penaeus vannamei) ghép với cá diêu hồng (oreochromis sp.) thích ứng với biển đổi khí hậu tại huyện Giao Thủy, Nam Định

Bài viết nghiên cứu này đánh giá hiệu quả mô hình nuôi kết hợp giữa tôm chân trắng với cá Diêu hồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá khả năng phù hợp của mô hình xem đây có phải là một giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu trong nuôi trồng thủy sản ở vùng duyên hải.


Năng lực canh tranh về giá cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường mỹ giai đoạn 2006 – 2015

Bài viết nghiên cứu này sẽ tập trung phân tích tác động của 3 yếu tố giá nội địa, giá quốc tế và tỷ giá hối đoái đến năng lực cạnh tranh mặt hàng cá ngừ xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Mỹ trong giai đoạn 2006-2015. Kết quả phân tích sẽ cho chúng ta có cái nhìn tổng quan năng lực cạnh tranh về giá của mặt hàng cá ngừ xuất khẩu Việt Nam, làm cơ sở khoa học cho các nhà quản lý trong việc hoạch định các chính sách phát triển ngành hàng cá ngừ theo hướng hiệu quả và bền vững.


Đặc điểm phân bố của loài sút (anomalodiscus squamosus) ở thủy vực Nha Phu, tỉnh Khánh Hòa

Bài viết Đặc điểm phân bố của loài sút (anomalodiscus squamosus) ở thủy vực Nha Phu, tỉnh Khánh Hòa được thực hiện nhằm cung cấp những thông tin cơ bản về loài Sút, từ đó làm cơ sở khoa học cho việc đề xuất các giải pháp phục hồi, bảo tồn và khai thác hợp lý nguồn lợi Sút.


Hiện trạng kỹ thuật và giải pháp phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng (litopenaeus vannamei boone, 1931) trên cát tại Quảng Ngãi

Bài viết nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiện trạng kỹ thuật của nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát tại hai vùng nuôi chính của tỉnh Quảng Ngãi là huyện Đức Phổ và Mộ Đức. Đồng thời, bài viết còn đề xuất các giải pháp phát triển nghề nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát của Quảng Ngãi theo hướng bền vững.


Một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế biến cá trứng sấy đông lạnh IQF

Bài viết nghiên cứu các yếu tố khối lượng cá trung bình, nhiệt độ đông lạnh, thời gian đông lạnh để chất lượng cảm quan và vi sinh sản phẩm tốt nhất bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm bậc hai Box - Wilson.


Sự truyền dẫn giá bán của tôm sú trong thị trường

Mục tiêu của bài viết nhằm xem xét mối quan hệ giữa giá bán tôm tại cổng trại với giá bán rẻ nội địa và giá xuất khẩu trong ngắn hạn và dài hạn ở tỉnh Cà Mau. Đồng thời, nghiên cứu sẽ giúp nông dân nuôi tôm có thêm thông tin về dự báo giá dựa trên sự biến động giá từ thị trường xuất khẩu và nội địa. Hơn nữa, bài viết là nguồn tài liệu bổ ung cho các lĩnh vực nghiên cứu còn hạn chế về phân tích thị trường trong ngành thủy sản Việt Nam và là cơ sở để mở rộng nghiên cứu cho các đối tượng thủy sản khác.


Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất tại ban quản lý rừng phòng hộ khu đông huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi

Bài viết tập trung phân tích thực trạng quản lý và sử dụng đất của ban quản lý rừng phòng hộ Khu Đông, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, tổ chức được nhà nước giao đất để quản lý, sử dụng và phát triển rừng phòng hộ tại Quyết định số 298/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc thu hồi đất của UBND các xã: Ba Cung, Ba Khâm, Ba Liên, Ba Trang, Ba Vinh huyện Ba Tơ đang quản lý, giao đất cho BQLRPH Khu Đông huyện Ba Tơ.


Ảnh hưởng của liều lượng thức ăn phối chế kết hợp với tảo tự nhiên lên tỷ lệ sống, sinh trưởng và sinh sản của Artemia Franciscana Vĩnh Châu trong điều kiện phòng thí nghiệm

Bài viết phân tích đánh giá sự ảnh hưởng của việc bổ sung thức ăn chế biến với các liều lượng khác nhau kết hợp với tảo tự nhiên lên tỷ lệ sống, sinh trưởng và các chỉ tiêu sinh sản của Artemia franciscana dòng Vĩnh Châu. Ngoài ra, tác giả còn đề cập đến chế độ thức ăn chế biến bổ sung phù hợp cho sự sinh trưởng và sinh sản của Artemia, từ đó có thể chủ động và khắc phục được tình trạng thiếu hụt thức ăn trong ao nuôi Artemia, từng bước cải thiện năng suất thu hoạch trứng bào xác Artemia trong ao nuôi.


Nồng độ quinalphos trong nước, cá chép (Cyprinus carpio) và cá mè vinh (Barbonymus gonionotus) trong mô hình lúa cá kết hợp

Bài viết được thực hiện nhằm xác định thời gian, nồng độ tồn lưu và nồng độ sinh học của quinalphos trong nước và cá trên mô hình lúa – cá ở huyện Cờ Đỏ - thành phố Cần Thơ. Kết quả cho thấy tồn lưu quinalphos trên cá cao hơn rất nhiều so với nước. Thời gian bán hủy của quinalphos trên mẫu cá chép là biến động từ một đến hai ngày và trong mẫu nước là một ngày


Ebook Nhập môn HACCP cho các nhà chế biến thủy sản

Dự án cải thiện chất lượng và xuất khẩu thủy sản phối hợp với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tài liệu này góp phần phổ biến rộng rãi kiến thức HACCP cho cán bộ quản lý chất lượng thủy sản cung cấp cho sinh viên.


Ứng dụng công nghệ GIS và phương pháp phân tích thứ bậc AHP trong đánh giá phân vùng thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) tại huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên

Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tích hợp GIS và tiến trình phân tích thứ bậc xác định các khu vực thích hợp cho nuôi tôm thẻ chân trắng trên địa bàn huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên. Tám yếu tố cần thiết cho nuôi tôm được phân thành hai nhóm chính, bao gồm: điều kiện xây dựng ao nuôi, điều kiện cơ sở hạ tầng và kinh tế – xã hội. Kết quả đạt được đã chứng minh tính hữu dụng của việc tích hợp GIS và AHP trong phân vùng thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng, cung cấp tài liệu tham khảo hữu ích cho công tác quy hoạch vùng nuôi loài tôm này trên địa bàn nghiên cứu.


Nghiên cứu giải pháp kỹ thuật trữ nước ngọt cho phục vụ nuôi trồng thủy sản vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long - Tô Quang Toản, Ngô Văn Quận, Lại Tuấn Anh

Mục tiêu chính của bài viết này tập trung vào vấn đề về giải quyết nguồn nước cho phát triển thủy sản bằng việc khai thác sử dụng mưa, trữ nước mưa phục vụ cho nuôi trồng thủy sản vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long. Kết quả nghiên cứu cung cấp cho các nhà quy hoạch, quản lý đưa ra chính sách và chiến lược khai thác và sử dụng nguồn nước mưa nhằm phát triển bền vững vùng nuôi trồng thủy sản và chống lún sụt lún đất do tác động việc khai thác nước ngầm quá mức vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long.


Nuôi thương phẩm hàu crassostrea belcheri có nguồn giống khác nhau trong kênh dẫn rừng ngập mặn tỉnh Cà Mau

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống, năng suất và chất lượng sản phẩm hàu Crassostrea belcheri có nguồn giống từ tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Cà Mau được nuôi trong kênh dẫn tại huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Hàu giống có chiều dài từ 8 - 9 cm được nuôi trên giàn với mật độ 140 con/m2 từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2017.


Ảnh hưởng của độ mặn lên tốc độ sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá khoang cổ cam Amphiprion percula (Lacepede, 1801) trưởng thành

Độ mặn là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tốc độ sinh trưởng, tỷ lệ sống và hiệu quả ương nuôi của nhiều loài cá nói chung và cá khoang cổ cam nói riêng. Trong nghiên cứu này, 8 mức độ mặn (5, 10, 15, 20, 25, 30, 35 và 40‰) được thử nghiệm nhằm tìm ra độ mặn thích hợp cho nuôi cá khoang cổ cam giai đoạn trưởng thành.


Hoạt động nuôi tôm tập trung và chất lượng môi trường nước nuôi tôm tại xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định

Tìm hiểu hoạt động nuôi tôm tập trung tại xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định cho thấy đây là hoạt động có tác động đáng kể không những đến kinh tế địa phương mà còn đến chất lượng môi trường nước. Hơn 40% thu nhập của xã Hải Đông là từ nghề nuôi tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh, tự phát các đầm nuôi tôm đang tiềm ẩn nhiều hệ lụy đến chất lượng môi trường sống của người dân địa phương.


Nghiên cứu ảnh hưởng của các loại thức ăn lên sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá tầm nga (Acipenser gueldenstaedtii Brandt, 1833) giai đoạn cá hương lên cá giống

Nghiên cứu được thực hiện trong 4 tuần nhằm đánh giá ảnh hưởng của một số công thức thức ăn (CT1 – Thức ăn chế biến; CT2 – Thức ăn công nghiệp và CT3 – Thức ăn công nghiệp kết hợp với trùn chỉ) lên sinh trưởng và tỷ lệ sống của cá tầm Nga giai đoạn cá hương lên cá giống.


Đánh giá khả năng thay thế thức ăn công nghiệp bằng khoai lang (Ipomoea batatas) trong nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) theo công nghệ biofloc

Bài viết Đánh giá khả năng thay thế thức ăn công nghiệp bằng khoai lang (Ipomoea batatas) trong nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) theo công nghệ biofloc trình bày nghiên cứu nhằm xác định khả năng thay thế thức ăn viên công nghiệp bằng khoai lang trong nuôi tôm thẻ chân trắng theo công nghệ biofloc. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với các mức thay thế khoai lang khác nhau,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Nghiên cứu chiết rút gelatin từ bong bóng cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)

Bài viết Nghiên cứu chiết rút gelatin từ bong bóng cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) trình bày ảnh hưởng của các yếu tố công nghệ như khả năng khử các hợp chất nitơ phi protein, khoáng và các điều kiện chiết rút, sấy khô đến chất lượng của gelatin từ bong bóng cá tra đã được nghiên cứu,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Thực trạng sử dụng thuốc, hóa chất và chế phẩm sinh học trong cá điêu hồng (Oreochromis SP.) nuôi bè vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Bài viết này nghiên cứu đánh giá việc sử dụng thuốc, hóa chất và chế phẩm sinh học trong cá điêu hồng nuôi bè được thực hiện thông qua phỏng vấn 86 hộ nuôi ở 4 tỉnh An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long.


Phân tích hiệu quả tài chính của mô hình nuôi cá sặc rằn ở tỉnh Hậu Giang

Bài viết này nghiên cứu mô hình nuôi cá sặc rằn ở tỉnh Hậu Giang được thực hiện từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2015 thông qua phỏng vấn trực tiếp 47 hộ nuôi nhằm đánh giá khía cạnh kỹ thuật, tài chính và xác định những thuận lợi khó khăn của mô hình.


Quá trình phát triển của nghề nuôi cá trê lai ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và nhận thức của người nuôi về vấn đề con lai

Nghiên cứu nhằm tìm hiểu quá trình phát triển nghề nuôi cá trê lai ở Đồng bằng sông Cửu Long và nhận định của các bên liên quan về tác động của cá trê lai đối với cá trê vàng. Nghiên cứu được thực hiện từ tháng 1-3 năm 2015.


Nghiên cứu ảnh hưởng của hỗn hợp Polysaccharide chiết xuất từ rong mơ Sargassum Microcystum lên tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá tra Pangasianodon Hypophthalmus

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của hỗn hợp polysaccharide ly trích từ rong mơ Sargassum microcystum lên tăng trưởng và tỉ lệ sống của cá tra Pangasianodon hypophthalmus trong điều kiện phòng thí nghiệm.


Nghiên cứu bổ sung cà rốt (Daucus carota) làm thức ăn lên sinh trưởng và chất lượng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi theo công nghệ biofloc

Bài viết Nghiên cứu bổ sung cà rốt (Daucus carota) làm thức ăn lên sinh trưởng và chất lượng tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi theo công nghệ biofloc trình bày nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung cà rốt làm thức ăn cho tôm thẻ chân trắng lên sinh trưởng và chất lượng của tôm thẻ chân trắng. Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Khảo sát sinh lượng và tác động của rong xanh (Cladophoraceae) trong đầm nuôi tôm quảng canh cải tiến ở tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm đánh giá sự biến động sinh lượng và ảnh hưởng của các loài rong xanh thuộc họ Cladophoracea đến môi trường và năng suất tôm nuôi trong ao tôm quảng canh cải tiến cũng như thu nhập của nông hộ.


Hiện trạng nhiễm ký sinh trùng trên cá bớp (Rachycentron Canadum) nuôi lồng ở tỉnh Kiên Giang

Mục tiêu của nghiên cứu nhằm khảo sát tình hình nhiễm ký sinh trùng trên cá bớp (Rachycentron canadum) nuôi lồng ở 4 đảo (Phú Quốc, Tiên Hải, Hòn Nghệ và Nam Du) vùng biển tỉnh Kiên Giang. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết của tài liệu.


Phân tích hiệu quả tài chính của nghề lưới kéo đôi xa bờ ở tỉnh Kiên Giang

Bài viết Phân tích hiệu quả tài chính của nghề lưới kéo đôi xa bờ ở tỉnh Kiên Giang trình bày nghiên cứu hiệu quả tài chính của nghề lưới kéo đôi xa bờ được thực hiện từ tháng 1 đến tháng 5/2016 ở thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên và huyện Kiên Lương của tỉnh Kiên Giang,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bệnh Thương hàn (Salmonellosis)
  • 17/01/2012
  • 91.913
  • 413

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu