Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Lịch sử - Văn hoá (12.089)

Tìm hiểu ý nghĩa bức tranh thờ thập nhị thánh mẫu ở miếu bà An Thuận, xã An Thủy - Huyện Ba Tri - Tỉnh Bến Tre

Bài viết tìm hiểu ý nghĩa bức tranh thờ thập nhị thánh mẫu ở miếu bà An Thuận hiện tọa lạc ở xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Việc đi sâu tìm hiểu bức tranh này nhằm góp phần hiểu hơn về tín ngưỡng thờ Mẫu ở đây nói riêng và Nam Bộ nói chung.


Giải pháp giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người Khmer Nam Bộ trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay

Bài viết nêu lên những quan điểm và đề xuất một số giải pháp nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của người Khmer Nam Bộ trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay.


Mấy ý kiến bước đầu về số tiền cổ tìm thấy ở thôn Păng Tiêng (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng)

Bài viết trình bày một số nhận thức bước đầu liên quan tới số tiền cổ được người dân phát hiện ra trong quá trình làm rẫy ở thôn Păng Tiêng (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng).


Nghi lễ vòng đời của người M’nông huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng: Truyền thống và biến đổi

Trên cơ sở tìm hiểu biến đổi của nghi lễ vòng đời truyền thống, bài viết chỉ ra nguyên nhân cũng như đề ra một số định hướng giúp bảo tồn phát huy giá trị nghi lễ vòng đời của người M’nông huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.


Góp thêm vài suy nghĩ về vị trí, lịch sử một số địa danh ở Nam Bộ xưa và nay

Bài viết này góp thêm cách nhìn về vấn đề tồn tại và biến mất của vương quốc cổ Phù Nam, sự tồn tại của cư dân Phù Nam cổ sau khi vương quốc cổ Phù Nam biến mất. Ngoài ra, bài viết cũng góp phần giải thích về một số tên gọi của các địa danh gắn liền với lịch sử Nam Bộ xưa và nay, như Cần Giờ, Đồng Nai, Sài Gòn, Bến Nghé,...


Phan Bội Châu - Con đường từ nhà nho yêu nước đến nhà văn chính trị

Phan Bội Châu (1867 - 1940) là một nhà tư tưởng lớn, nhà cách mạng tiêu biểu, của phong trào cách mạng Việt Nam đầu thế kỷ XX. Bài viết đề cập đến con đường đưa Phan Bội Châu từ một nhà nho, một chí sĩ yêu nước trở thành người chiến sĩ cách mạng; rồi từ một nhà cách mạng nhiệt thành trở thành nhà văn chính trị với những tác phẩm mang tính chiến đấu hết sức sắc bén và hiệu quả - đặc biệt là những tác phẩm được ông sáng tác trong thời gian sống ở Nhật Bản. Mời các bạn cùng xem và tham khảo.


Ảnh hưởng của toàn cầu hóa đối với việc sử dụng thời gian rỗi từ góc độ văn hóa

Toàn cầu hóa là quá trình diễn tiến vận động qua nhiều thời kỳ và đến nay đã có ảnh hưởng hết sức mạnh mẽ và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực đời sống của nhân loại, trong đó có Việt Nam. Người Việt, và đặc biệt là giới trẻ Việt Nam, đã và đang chịu những tác động sâu sắc của quá trình toàn cầu hóa (văn hóa). Khi nhịp sống hiện đại ngày càng gấp gáp khẩn trương, thì việc nhận thức và sử dụng thời gian rỗi đã có những chuyển biến dưới tác động của thời đại. Bài viết khai thác một khía cạnh nhỏ về tác động của toàn cầu hóa đối với việc sử dụng thời gian rỗi của phần lớn thanh niên Việt Nam hiện nay. Mời các bạn cùng xem và tham khảo.


Hồ Chí Minh và hành trình kết nối văn hóa Đông - Tây

Bài viết đề cập đến những đóng góp quan trọng của Hồ Chí Minh nhìn từ góc độ nối kết quan hệ văn hóa Đông Tây trong thời cận - hiện đại. Chính sự chủ động trong tiếp xúc, giao lưu và tiếp biến các giá trị văn hóa phương Tây, Hồ Chí Minh đã phát huy được bản lĩnh văn hóa Việt Nam để thúc đẩy mối quan hệ văn hóa Đông Tây chuyển sang một bước phát triển về chất. Hoạt động của người góp phần quan trọng trong việc chuẩn bị tư thế cũng như tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp nhận nhiều giá trị văn hóa vật chất và tinh thần của văn hóa phương Tây.


Địa danh chỉ nghề nghiệp một đặc trưng văn hóa của người Việt ở Bình Thuận

Bài viết này áp dụng cách tiếp cận địa danh học và địa văn hóa, sử dụng phương pháp thống kê phân loại nhằm phác thảo một số nghề nghiệp mưu sinh đặc trưng của người Việt ở vùng đất cực Nam Trung Bộ này.


Vị trí của hát nói (ca trù) trong dòng văn học chữ Nôm

Hát nói là một thể thi ca dân tộc được sinh ra từ nhu cầu của bộ môn nghệ thuật ca trù và trở nên một thể thơ độc đáo trong nền văn học Việt Nam nói chung, văn học chữ Nôm nói riêng. Trước nay cũng đã có một số công trình bài viết nghiên cứu về thơ hát nói ca trù và cũng đã có nhiều vấn đề của hát nói được làm sáng tỏ và khẳng định. Tuy nhiên vị trí và tầm vóc của hát nói trong văn học nói chung và trong dòng văn học chữ Nôm nói riêng thì vẫn chưa được khẳng định một cách mạnh mẽ.


Nghiên cứu ý nghĩa một số đồ án hoa văn truyền thống Trung Quốc

Nghệ thuật đồ họa Trung Quốc đã có ảnh hưởng nhất định đến văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, ở Việt Nam việc nghiên cứu tìm hiểu dòng chảy sâu kín của ngôn ngữ đồ án hoa văn Trung Quốc còn ít, còn có nhiều điều chưa biết ẩn giấu đằng sau nó. Bài viết nghiên cứu ý nghĩa một số đồ án hoa văn truyền thống Trung Quốc, những nghiên cứu đã chỉ ra hoa văn được sử dụng trong đồ án truyền thống rất phong phú như hoa văn động vật, thực vật, nhóm hoa văn theo tích cổ. Mời các bạn cùng xem và tham khảo.


Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc

Tài liệu Tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc giúp người đọc tìm hiểu về người Hàn Quốc và văn hóa ở xứ sở kim chi. Nội dung tài liệu gồm có 3 chương: địa lý và khí hậu Hàn Quốc, văn hóa Hàn Quốc và sinh hoạt của người Hàn Quốc. Qua 3 chương này, bạn đọc đã nắm được những thông tin cơ bản về nét độc đáo trong văn hóa và con người vùng đất nơi đây. Mời các bạn cùng tham khảo.


Mộ kết - Một hiện tượng khoa học chúng ta cần nhận biết

Bài viết bàn luận về mồ mã, cách nhận biết mộ kết theo kinh nghiệm dân gian và trong kinh nghiệm thực tế như: dùng thiết bị được số hóa để đo năng lượng khu vực không gian mộ phần và năng lượng không gian mộ phần, phương pháp cảm xạ,... Bên cạnh đó, bài viết còn đề cập đến quan niệm tìm đất để chôn cất người chết.


Sưu tập gốm sành của Pháp thế kỷ XIX

Bài viết giới thiệu cho người đọc sưu tập gốm sành của Pháp thế kỷ XIX của người dân xã Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Đó là một số loại gốm sành sứ được du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XIX. Những hiện vật này đã được sưu tầm về nhà Bảo tàng Tổng hợp Quảng Bình để góp phần tìm hiểu, nghiên cứu về giai đoạn lịch sử hình thành và du nhập của dòng gốm Châu Âu trên vùng đất Đồng Hới - Quảng Bình xưa.


Đền thờ Hoằng Quốc công Đào Duy Từ ở Quảng Bình

Bài viết giúp người đọc tìm hiểu về sự hình thành đền thờ Hoằng Quốc công Đào Duy Từ ở Quảng Bình. Đền thờ Hoằng Quốc công Đào Duy Từ là một di tích lịch sử có từ lâu đời đã được sử sách lưu truyền với điển lệ thờ cúng xuân thu nhị kỳ.


Di sản thiên nhiên thế giới vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng: 15 năm bảo tồn và phát huy giá trị di sản

Bài viết phân tích công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thông qua nghiên cứu khoa học và bảo tồn về chất lượng, các giá trị ngoại hạng và tính toàn vẹn của Phong Nha - Kẻ Bàng như phát huy hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng; nghiên cứu khoa học và bảo tồn giá trị di sản và phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị cảnh quan.


Địa danh Cồn Đài và mối liên hệ ngữ nghĩa với di tích đền thờ Đào Duy Từ ở Võ Thắng Quan

Bài viết phân tích mối liên hệ ngữ nghĩa từ Đài trong địa danh Cồn Đài với di tích đền thờ Đào Duy Từ ở Võ Thắng Quan. Bên cạnh đó, tác giả còn đề xuất tập trung tổ chức khảo sát kỹ lưỡng, thậm chí khảo sát khảo cổ học tại Cồn Đài để tìm kiếm các bằng chứng hiện vật còn sót lại của di tích kiến trúc đền thờ Hoằng Quốc công Đào Duy...


Lễ hội đua thuyền - Nét văn hóa đặc sắc ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình

Trong bài viết này, tác giả nêu lên nét văn hóa đặc sắc ở huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Lệ Thủy là vùng đất có truyền thống văn hóa lâu đời, đồng thời cũng là nơi tập trung, lưu giữ nhiều hình thức lễ hội dân gian tiêu biểu, trong đó lễ hội đua thuyền trên sông Kiên Giang được coi là hình thức sinh hoạt văn hóa tiêu biểu nhất, mang tính thượng võ hấp dẫn thu hút nhiều người tham gia.


Mây tre đan Vân Kiều - Sắc màu truyền thống trong sự giản tiện

Bài viết trình bày nét độc đáo của hoa văn mây tre Vân Kiều và giá trị đồ mây tre đan Vân Kiều. Người Vân Kiều đã tạo ra được dấu ấn văn hóa riêng biệt qua việc nhấn nhá lên sản phẩm đơn điệu ấu qua những hoa văn bình dị và những đường nét, màu sắc tinh tế.


Một vài suy nghĩ về việc tôn vinh danh nhân Quảng Bình qua công tác bảo tồn và phát huy di tích lịch sử - văn hóa

Trong lịch sử, Quảng Bình luôn là một phần thiêng của Tổ quốc, là vùng đất văn vật, nơi sản sinh ra nhiều vị anh hùng, danh nhân, danh sĩ, mà chứng tích cụ thể chính là những di sản văn hóa gắn với họ còn tồn tại đến tận ngày nay. Từ ý thức chung sức bảo tồn, phát huy giá trị nhóm di tích này, tác giả đề xuất một số giải pháp nhằm tôn vinh danh nhân Quảng Bình qua hoạt động bảo tồn và phát huy di tích lịch sử - văn hóa.


bảo tàng ở Queensland không chỉ là nơi giới thiệu về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, phục vụ cộng đồng, là địa chỉ thân thuộc và niềm tự hào của người dân địa phương, mà còn là điểm đến không thể bỏ qua với khách du lịch.

Bảo tàng ở Queensland không chỉ là nơi giới thiệu về văn hóa, lịch sử, nghệ thuật, phục vụ cộng đồng, là địa chỉ thân thuộc và niềm tự hào của người dân địa phương, mà còn là điểm đến không thể bỏ qua với khách du lịch.


Tạp chí Di sản văn hóa, Di sản văn hóa, Tản mạn về hình tượng gà trong di sản văn hóa Việt

Trong nền chung của văn hóa thế giới, hình ảnh con gà hàm chứa những ý nghĩa tâm linh sâu xa, biểu tượng cho mặt trời, khí dương, sự mạnh mẽ, phát triển, phồn thịnh, là trung gian giữa thần linh và con người, lại có phần gắn với ma thuật. Được con người yêu mến, nên hình ảnh gà khá đa dạng trong văn hóa tâm linh ở từng quốc gia, tộc người. Ở Việt Nam, hình ảnh gà được biểu hiện một cách hồn nhiên, phóng khoáng và hòa đồng, gần gũi với tâm thức dân gian người Việt.


Vai trò của bảo tàng phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống đương đại

Bảo tàng đã góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn giá trị lịch sử - văn hoá dân tộc; giới thiệu hình ảnh phụ nữ Việt Nam; giáo dục về giá trị lịch sử - văn hoá và về giới, bình đẳng giới; giáo dục về giới, bình đẳng giới; phản ánh các vấn đề đương đại và tiếng nói của các nhóm yếu thế nhằm tạo sự thay đổi và phản biện các vấn đề xã hội; tạo diễn đàn về các vấn đề của phụ nữ với sự tham gia của cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức xã hội.


Tăng quyền và chuẩn hóa truyền thông đạo hiếu trong văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc

Bài viết sử dụng phương pháp định tính, phương pháp so sánh để tìm hiểu nguồn gốc, tính chất và hệ quả của tăng quyền và chuẩn hóa truyền thông đạo hiếu trong văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc.


Dối thoại với hát Chầu văn và lên đồng ở Việt Nam

Bài viết điểm tới một số tư liệu của các tác giả xưa và nay ở trong, ngoài nước để đưa ra nhận định và tranh luận về các dòng chảy tín ngưỡng, hình thành gần xa với tục thờ Mẫu của Việt Nam. Bài viết đề cập tới nghi thức “lên đồng”, nội dung bài hát Văn với giá trị văn học qua “văn chầu các Mẫu”, “văn chầu về các Đức thánh, ông Hoàng và cả giá trị âm nhạc liên quan với một số nghệ thuật diễn xướng nghi lễ tổng hợp.


Về giá trị mộc bản chùa Bổ Đà (Bắc Giang)

Chùa Bổ Đà trung tâm văn hóa Phật giáo, tín ngưỡng của khu vực, có ảnh hưởng mạnh mẽ đến Phật giáo và tín ngưỡng của người Việt trong lịch sử. Trong chùa, hiện còn lưu giữ được gần 2000 mộc bản, với niên đại từ thế kỉ XVIII trở về sau. Đó là một di sản tư liệu có giá trị đặc biệt, phản ánh nhiều mặt về đời sống văn hóa dân tộc nói chung và của văn hóa Phật giáo nói riêng.


Mỹ cảm trong nghệ thuật chạm khắc đá Thời Nguyễn ở Huế

Nội dung bài viết phân tích sự mỹ cảm trong nghệ thuật chạm khắc đá Thời Nguyễn ở Huế. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung bài viết.


Bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở Dak Lak gần với phát triển du lich

Nội dung bài viết là phân tích và đề xuất các giải pháp để bảo vệ và phát huy giá trị di tích ở Dak Lak gần với phát triển du lich. Mời các bạn tham khảo!


Mấy suy nghĩ về hoạt động giáo dục trải nghiệm tại Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Nội dung bài viết nêu lên các hoạt động giáo dục của bảo tàng trong xu thế phát triển hiện đại. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung bài viết.


Về lộ trình thiết kế trưng bày bảo tàng

Bài viết phát thảo về lộ trình thiết kế trưng bày bảo tàng. Lộ trình gồm các bước cơ bản: phát triển ý tưởng cho thiết kế trưng bày; thiết kế sơ bộ; phát triển thiết kế; thiết kế hoàn thiện trưng bày. Mời các bạn tham khảo!


Tài liệu mới download

ĐẠI CƯƠNG BỆNH RUBELLA
 • 09/07/2011
 • 39.496
 • 469

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Kiếm Nhật
 • 17/03/2009
 • 19.264
 • 516
Abe Lincoln Gets His Chance
 • 25/04/2013
 • 57.109
 • 866
Ebook Tứ thư - Phần 1
 • 06/09/2017
 • 44.295
 • 165
Good Indian By B.m. Bower
 • 01/04/2013
 • 99.586
 • 350

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu