Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Lịch sử - Văn hoá (12.125)

Nhớ lại những ngày đầu tiếp quản ngành giáo dục ở miền Nam sau giải phóng

Bài viết nêu lên tổng quan về những ngày đầu tiếp quản ngành giáo dục ở miền Nam sau giải phóng. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung bài viết.


Chức năng và vai trò của miếu Nhị Phủ trong đời sống kinh tế xã hội của người Hoa Phúc Kiến ở thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết đề cập đến chức năng và vai trò của miếu/hội quán Nhị Phủ của người Hoa gốc Phúc Kiến ở TPHCM. Miếu có hai chức năng chính là liên kết xã hội và phúc lợi xã hội. Miếu cũng có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế và xã hội của người Hoa.


Tư tưởng và thẩm mỹ trong hệ thống cấu trúc hình tượng Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh

Nhật ký trong tù là một tác phẩm văn học quí giá, là bảo vật (1) quốc gia của Việt Nam. Tính tư tưởng và thẩm mỹ trong cấu trúc hình tượng Nhật ký trong tù là một phương diện quan trọng và độc đáo góp phần làm nên ý nghĩa và giá trị của tập thơ. Đó là cấu trúc của một thế giới nghệ thuật đa dạng, phong phú nhưng luôn thống nhất, thể hiện ở sự phối kết các mảng, khối, các bình diện trong sự vận hành với sự chỉ đạo của cái nhìn nghệ thuật và cách mạng của người nghệ sĩ bậc thầy theo xu hướng vượt lên thực tại gian nan, khó khăn, hướng về niềm vui, ánh sáng và tương lai.


Tiến trình thống nhất hai miền Nam - Bắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong cuộc kháng chiến chống Mỹ (1954 - 1975)

Chính việc tạo được “thế và lực” trên các lĩnh vực này ngay trong lòng miền Nam đã góp phần quan trọng đưa cuộc kháng chiến tới thắng lợi, đồng thời tạo cơ sở quan trọng để hai miền nhanh chóng tiến tới thống nhất ngay sau cuộc chiến tranh. Đây có thể nói là một đặc điểm đáng lưu ý của tiến trình thống nhất đất nước của Việt Nam, nếu so sánh với những nước có hoàn cảnh tương tự như nước Đức hay Triều Tiên trong lịch sử thế giới hiện đại. Bài học từ thời kỳ lịch sử này vẫn còn nguyên giá trị trong giai đoạn hiện nay.


Châu bản triều Nguyễn là bằng chứng xác thực khẳng định chủ quyền Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa

Châu bản triều Nguyễn là văn kiện có giá trị lịch sử và pháp lý cao nhất về chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa trong thế kỷ XIX. Không có triều đại nào trong nước và quốc tế có được những văn bản đầy đủ, liên tục như vậy trong vấn đề này.


Đạo đức và trí tuệ hay là giá trị của Tam học Phật giáo đối với cuộc sống hiện nay

Đạo đức và trí tuệ là sản phẩm của nhân loại. Tuy nhiên, khai thác và sử dụng như thế nào không phải ai cũng giống ai, lúc nào cũng như nhau. Hòa tan đạo đức vào tri thức (trí tuệ) hay hòa tan đạo đức vào chính trị là hai xu hướng xuyên suốt lịch sử Đông và Tây. Phật giáo lại có cách giải quyết độc đáo về vấn đề này. Có lẽ cách giải quyết của Phật giáo cũng rất đáng để cuộc sống hiện nay phải suy ngẫm.


Vị thế của Bình Dương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ từ góc nhìn địa lý quân sự

Thông qua góc nhìn địa lý quân sự, bài viết tìm hiểu những ảnh hưởng của địa lý đối với hoạt động quân sự, và cách thức mà các lực lượng kháng chiến ở tỉnh Bình Dương đã khai thác các yếu tố địa lý như thế nào, để biến những yếu tố đó thành “địa lợi” cho cuộc kháng chiến. Góc nhìn này giúp lý giải thêm về những dấu ấn riêng và vị thế quan trọng của tỉnh trong cuộc kháng chiến chung của cả dân tộc.


Giáo xứ, tổ chức căn bản và phổ quát của Công giáo ở Việt Nam

Với một tổ chức đặt trọng tâm trên tính cách cộng đoàn, với lịch những ngày lễ phong phú và đa dạng, với sinh hoạt hội đoàn quy tụ các tín hữu tùy theo tuổi, giới hay nghề nghiệp và với các hoạt động xã hội góp phần giải quyết khó khăn trong cuộc sống của các tín hữu, Giáo xứ là một tổ chức tôn giáo - xã hội thích hợp với xã hội nông thôn Việt Nam, đặc biệt vào thời cuộc sống nông thôn còn khép kín. Nhận xét này cũng buộc chúng ta phải đặt câu hỏi về vai trò của tổ chức giáo xứ đối với các tín hữu Việt Nam hiện nay.


Từ cách mạng Tháng Tám ở Sài Gòn - Chợ Lớn và Gia Định 70 năm về trước đến công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển của thành phố Hồ Chí Minh hiện nay

40 năm xây dựng và phát triển (1975 - 2015), đặc biệt qua 30 năm đổi mới, TPHCM đã đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, tạo sự chuyển biến căn bản trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của khu vực và cả nước. Mời các bạn tham khảo!


Hoạt động thanh tra dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802 - 1885

Trong những năm (1802 - 1885), bốn vị vua đầu triều Nguyễn, từ Gia Long, Minh Mạng đến Thiệu Trị, Tự Đức, đã có nhiều biện pháp để hạn chế nạn quan lại lợi dụng chức quyền tham ô, bòn rút tài sản của Nhà nước, nhũng nhiễu dân chúng... Bên cạnh các cơ quan chuyên trách (Đô sát viện, Tam pháp ty…), các vị vua đầu triều Nguyễn còn ban định một chế độ khá đặc biệt là thành lập các đoàn thanh tra để thanh tra định kỳ hoặc thanh tra đột xuất các kho xưởng của triều đình và hoạt động của các địa phương.


Tìm hiểu quá trình hình thành những cộng đồng ngư nghiệp ở vùng ven biển tỉnh Bình Thuận

Từ nhiều thế kỷ trước Bình Thuận đã trở thành điểm dừng chân của nhiều đoàn di dân, chủ yếu là người miền Trung, đến sinh sống và lập nghiệp, trong đó có bộ phận không nhỏ sống tập trung ở ven biển, làm nghề đánh bắt cá và các loại hải sản. Sau vài trăm năm dọc ven biển đã hình thành những cộng đồng ngư dân người Việt gắn bó với nghề biển qua nhiều thế hệ.


Về tổ chức xã hội ở Việt Nam thời xưa

Các thành quả đã được công bố trong hai cuốn sách: Mông Phụ, un village du delta du fleuve Rouge(1) và Làng ở vùng châu thổ sông Hồng: vấn đề còn bỏ ngỏ(2). Trước đó, tôi cũng đã nghiên cứu làng Bảo An ở Quảng Nam(3). Sau đây, tôi xin ghi lại vài tâm đắc về làng xã Việt Nam đã được trình bày chủ yếu trong các cuốn sách nói trên.


Cư dân và văn hóa các tộc người thiểu số ở miền núi Đông Nam Bộ - Nam Tây Nguyên

Đông Nam Bộ - Nam Tây Nguyên là nơi tụ cư của các tộc người thiểu số thuộc nhóm ngôn ngữ Môn - Khmer miền núi (Xtiêng, Chơ Ro, Mạ và Mnông). Khác với người Việt, Khmer, Hoa và Chăm tại đây, các tộc người trên có chung nguồn gốc cư dân và văn hóa. Họ được coi là hậu duệ của các lớp cư dân Môn cổ ở Nam Đông Dương thời tiền sử và là một bộ phận cư dân của vương quốc Phù Nam ở Nam Bộ vào đầu Công nguyên.


Nhận diện các xu hướng biến đổi trong đời sống tín ngưỡng của người Hoa ở thành phố Hồ Chí Minh hiện nay

Bài viết này nhận định 6 xu hướng biến đổi trong đời sống tín ngưỡng của người Hoa ở TPHCM, đặc biệt là tại các cơ sở thờ tự của cộng đồng, bao gồm: xu hướng thay đổi và tăng dần số lượng các thần linh được thờ tự; xu hướng tăng cường chức năng cho mỗi vị thần linh; xu hướng giao thoa văn hóa giữa tộc người Hoa và các tộc người khác; xu hướng tái hoạt động và mở rộng cơ sở tín ngưỡng thờ cúng dòng họ; xu hướng trùng tu cơ sở thờ tự, hiện đại hóa các pháp khí; xu hướng tăng cường hoạt động từ thiện - xã hội.


Vấn đề “tồn tại” trong duy thức học và giá trị của nó đối với sự phát triển triết học Phật giáo

Ở Việt Nam, Duy thức không thành một tông phái tu hành riêng, nhưng tư tưởng duy thức trên lập trường trung đạo được thể hiện khá rõ trong triết lý của thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Do vậy, nghiên cứu về triết học duy thức cũng là cơ sở lý luận quan trọng để nhận thức về Phật giáo ở Việt Nam. Mời các bạn tham khảo!


Xung đột Đại Việt - Chiêm Thành trong nửa cuối thế kỷ XIV (1360 - 1390)

Bài viết tìm hiểu xung đột giữa hai nước Đại Việt và Chiêm Thành trong khoảng thời gian từ năm 1360 cho đến 1390 để thấy độc lập dân tộc luôn gắn liền với việc củng cố, xây dựng quốc phòng. Đất nước suy yếu là nguy cơ xâm lược của nước ngoài. Điều này vẫn có giá trị thực tiễn đến ngày nay. Mời các bạn tham khảo!


Lý thuyết vùng văn hóa, trung tâm - ngoại vi và vùng văn hóa tiền sử Đông Nam Bộ

Theo lý thuyết vùng văn hóa, khu vực văn hóa chỉ một không gian địa lý - lịch sử đồng nhất, mà sự hình thành của nó cơ bản dựa trên việc tổ hợp các yếu tố văn hóa được chia sẻ và lan truyền. Giả thuyết cho rằng những đặc điểm văn hóa có nguồn gốc ở trung tâm và khuếch tán ra những khu vực xung quanh, cung cấp khả năng suy luận lịch đại dựa trên mối quan hệ thời gian và không gian. Việc sử dụng lý thuyết hệ thống thế giới để phân tích quan hệ của các xã hội cổ xưa cũng dẫn đến hai cách đánh giá tích cực và tiêu cực.


Góp phần làm rõ quan điểm phát triển “văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội”

Gần đây nhất tại Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI, một lần nữa Đảng ta khẳng định “văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước”. Trên cơ sở quan điểm và đường lối của Đảng, bài viết này phân tích làm rõ bốn nội dung cơ bản của quan điểm phát triển “văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội”. Mời các bạn tham khảo!


Công xưởng chế tác công cụ bằng đá và đời sống của cộng đồng cư dân thời tiền sử ở Đông Nam Bộ

Công xưởng chế tác đá trên địa bàn Đông Nam Bộ là một phát hiện mới của khảo cổ học trong những năm 2006-2010. Hai công xưởng Hàng Ông Đại và Hàng Ông Đụng (tỉnh Bình Dương) là nơi chế tác các loại hình công cụ đá với số lượng lớn, được thực hiện bởi thợ thủ công có tay nghề cao với quy trình chuyên môn hóa.


Từ những ấn phẩm khảo cổ học về vùng đất Nam Bộ trong 40 năm qua (1975 - 2015)

Những ấn phẩm khoa học liên tục được xuất bản nhằm giới thiệu các kết quả nghiên cứu đến với đông đảo bạn đọc. Những hoạt động khoa học trong 40 năm qua của nhiều thế hệ nghiên cứu đã đặt nền móng vững chắc cho khảo cổ học Nam Bộ, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của vùng đất phương Nam. Mời các bạn tham khảo!


Từ cổ, từ lịch sử, từ địa phương trong địa danh Nam Bộ

Trong địa danh Nam Bộ có hàng trăm từ cổ, từ lịch sử và từ địa phương. Trước hết, từ cổ là những từ được sử dụng ngày xưa, nay được thay thế bằng những từ đồng nghĩa tương ứng. Các địa danh Bảy Háp, Ngả Bát, Ngả Cạy… thuộc loại này


Miếu, hội quán của người Hoa ở Đông Nam Bộ trước tác động của quá trình đô thị hóa

Trên đà phát triển toàn diện và đô thị hóa mạnh mẽ ở khu vực Đông Nam Bộ hiện nay, vấn đề bảo tồn và phát huy giá trị của những di sản văn hoá trở thành một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Các miếu, hội quán của người Hoa cần được bảo tồn, gìn giữ tốt để trở thành những giá trị vật chất, tinh thần vô giá cho sự phát triển bền vững của vùng đất phương Nam.


Phát huy giá trị văn hóa nông thôn Việt Nam từ bài học Saemaul Undong của Hàn Quốc: khi văn hóa trở thành sức mạnh vật chất

Với các giá trị cần cù – tự lực – hợp tác, phong trào Saemaul Undong đã lan tỏa đến nhiều nơi trong đó có Việt Nam. Qua nghiên cứu việc phát huy các giá trị văn hóa nông thôn từ phong trào Saemaul Undong của Hàn Quốc, bài viết đưa ra khuyến nghị các bài học kinh nghiệm cho quá trình xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam. Quan điểm bài viết cho là văn hóa sẽ là một sức mạnh vật chất khi chúng ta biết phát huy một cách thích hợp và hiệu quả.


Một số đặc điểm của tín ngưỡng nữ thần ở Sa Đéc, Đồng Tháp

Bài viết trình bày về tín ngưỡng nữ thần ở thành phố Sa Đéc, thuộc tỉnh Đồng Tháp được thể hiện qua bốn dạng thức thờ phổ biến gồm: bà Chúa Xứ, bà Thiên Hậu, bà Ngũ Hành và bà Cố Hỷ.


Giá trị văn hóa của người Cơ tu tỉnh Quảng Nam qua nghi lễ vòng đời người

Trong bài viết này, tác giả làm rõ một số vấn đề về giá trị văn hóa liên quan đến nghi lễ vòng đời của tộc người Cơ Tu tỉnh Quảng Nam gồm hệ thống nghi lễ vòng đời người, giá trị nhân sinh, giá trị nghệ thuật, giá trị đạo đức.


Ebook Cải thiện chuỗi giá trị thổ cẩm Cao Bằng

Mục đích nhìn lại chặng đường 4 năm thực hiện hợp phần thổ cẩm của dự án LIVE, hệ thống lại các hoạt động tiêu biểu đã trải qua, đúc rút và chia sẻ những bài học kinh nghiệm quý báu trong việc phát triển chuỗi giá trị hàng thổ cẩm tại Cao Bằng. HELVETAS Swiss Intercooperation và DECEN hy vọng cuốn sách này sẽ đóng góp một nguồn thông tin hữu ích cho các tổ chức và cá nhân cũng như các dự án có chung mục tiêu và sự quan tâm.


Nghệ thuật sân khấu Dù kê Khmer Nam Bộ

Người Khmer Nam bộ là cư dân nông nghiệp lúa nước và bức tranh văn hóa tộc người độc đáo, phong phú. Trong kho tàng văn hóa ấy, nghệ thuật sân khấu là một trong những giá trị tiêu biểu làm nên nền văn hóa đậm sắc thái Khmer Nam bộ. Nói đến sân khấu của tộc người này thì không thể không nhắc đến hai loại hình tiêu biểu là sân khấu Rô băm và Dù kê.


Bài giảng Ấn Độ và văn hóa Chăm

"Bài giảng Ấn Độ và văn hóa Chăm" trình bày bàlamôn giáo và 3 nguồn gốc của văn hóa Chăm, những đặc điểm của kiến trúc và điêu khắc chăm. Sức mạnh bản địa hóa ảnh hưởng Bàlamôn giáo. Mời các bạn tham khảo!


Vai trò của nghiên cứu Mỹ thuật trong bảo tồn di tích

Bài viết nêu tổng quan và phân tích vai trò của nghiên cứu Mỹ thuật trong bảo tồn di tích. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung bài viết.


Nghề điêu khắc làng Bảo Hà

Bài viết "Nghề điêu khắc làng Bảo Hà" trình bày tổng quan về nghề điêu khắc, các nguyên liệu làm điều khắc, công cụ sản xuất, quá trình điêu khắc và hoàn thiện sản phẩm.


Tài liệu mới download

Bài tập ôn tiếng Anh 7
 • 13/09/2018
 • 32.341
 • 588

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Lê Thánh Tông (1)
 • 15/08/2015
 • 88.971
 • 660
Cải cách Hồ Quí Ly part 2
 • 12/05/2011
 • 91.468
 • 768
Tam quốc chí - phần 2
 • 22/09/2010
 • 67.341
 • 556
Chicot the Jester
 • 25/04/2013
 • 88.974
 • 900
Ebook Gương danh nhân: Phần 1
 • 18/07/2017
 • 73.038
 • 339

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu