Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Lâm nghiệp (2.002)

Bước đầu thử nghiệm trồng cây Trôm trên vùng khô hạn thuộc khu vực biên giới tỉnh Đăk Lăk

Trong nghiên cứu này, các kết quả bước đầu cho thấy cây Trôm có khả năng sinh trưởng tốt trên các địa điểm có lập địa khác nhau, đất nghèo dinh dưỡng và pH thấp tại khu vực khô hạn thuộc vùng biên giới của tỉnh Đăk Lăk. Sau bốn tháng gây trồng, cây Trôm có tỷ lệ sống cao, trung bình đạt 93.80% và không có sự khác biệt về mặt ý nghĩa thống kê giữa các địa điểm gây trồng.


Nghiên cứu nhân giống in vitro và sự sinh trưởng phát triển cây Giảo cổ lam (Gynostemma pubescens) trong nhà kính

Bài viết khảo sát ảnh hưởng của BA đến sự tái sinh chồi in vitro, ảnh hưởng của TDZ đến sự tái sinh chồi in vitro, ảnh hưởng của IBA đến sự tái sinh rễ in vitro, ảnh hưởng của giá thể đến tỉ lệ sống của cây Giảo cổ lam cấy mô chuyển ra ngoài vườn ươm, và ảnh hưởng của giá thể đến sự sinh trưởng phát triển của cây Giảo cổ lam cấy mô trong nhà kính. Để nắm nội dung mời các bạn cùng tham khảo.


Nghiên cứu đặc điểm, giá trị sử dụng và kỹ thuật nhân giống một số loài rau rừng tại Quảng Bình

Mỗi loài rau rừng thích nghi với mỗi điều kiện lập địa khác nhau, chúng có các đặc điểm sinh thái cũng khác nhau, việc tìm hiểu các đặc điểm sinh thái, kỹ thuật nhân giống và gây trồng của mỗi loài sẽ làm cơ sở cho việc lựa chọn loài, phương pháp bảo tồn và thuần hóa thành rau vườn để từng bước thương mại hóa sản phẩm, góp phần cải thiện đời sống cho người dân địa phương.


Ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng lên sự tăng sinh và phát sinh hình thái của mô sẹo có nguồn gốc từ tử diệp cây bá bệnh (Eurycoma Longifolia)

Mục tiêu nghiên cứu của bài viết nhằm khảo sát sự ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng thực vật lên quá trình cảm ứng và tăng sinh mô sẹo nhằm tạo nguồn nguyên liệu cho các nghiên cứu tiếp theo.


Một số ý kiến về cải tiến phương án điều tra lâm nghiệp

Việc nghiên cứu cải tiến các phương án điều tra trong ngành nông nghiệp và thuỷ sản là cần thiết nhằm khắc phục những nhược điểm của phương án điều tra đó ban hành trước đây, nâng cao một bước chất lượng thu thập số liệu điều tra trong nền kinh tế thị trường đa thành phần trong nông nghiệp và nông thôn. Mời các bạn tham khảo!


An toàn và vệ sinh tại xưởng gỗ

Các hoạt động được thực hiện trong xưởng gỗ rất đa dạng, do đó các loại hình xưởng gỗ được phân loại theo những hoạt động cụ thể này, từ xưởng điêu khắc gỗ cho đến xưởng mộc. Tất cả các loại hình kể trên đều ẩn chứa nhiều nguy cơ có thể dẫn tới những chấn thương, bệnh tật nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong.


Bài giảng Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội: Bài 6 - ThS. Nguyễn Quốc Bình

Bài giảng Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội: Bài 6 sẽ giúp cho người học nắm được những kiến thức giám sát và đánh giá dự án lâm nghiệp xã hội nhằm phục vụ trong quá trình học tập và giảng dạy. Nội dung trong bài giảng trình bày: giám sát và đánh giá có sự tham gia, đặc điểm của giám sát có sự tham gia, ưu điểm của đánh giá có sự tham gia, mối quan hệ giữa giám sát và đánh giá, các bước thiết kế tiến trình giám sát và đánh giá, tiến trình tổ chức đánh giá dự án lâm nghiệp xã hội,... Để nắm vững những nội dung bài này trong môn học Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội, mời các bạn cùng tham khảo.


Bài giảng Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội: Bài 3 - ThS. Nguyễn Quốc Bình

Bài giảng Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội: Bài 3 giới thiệu đến người học lập kế hoạch dự án lâm nghiệp xã hội. Cùng nắm kiến thức trong chương này thông qua việc tìm hiểu các nội dung sau: khái niệm lập kế hoạch dự án lâm nghiệp xã hội, các bước lập dự án, ma trận lập kế hoạch của dự án, cấu trúc một văn bản dự án,... Mời các bạn cùng tham khảo!


Bài giảng Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội: Bài 5 - ThS. Nguyễn Quốc Bình

Bài 5:Tổ chức thực thi dự án.lâm nghiệp xã hội trong Bài giảng Phân tích thiết kế hệ thống do Nguyễn Quốc Bình biên soạn nhằm mục đích phục vụ cho việc giảng dạy. Nội dung bài giảng gồm: Thực thi dự án âm nghiệp xã hội, nguyên tắc khi xây dựng bộ máy quản lý dự án, chức năng BQL dự án cấp Ấp/cộng đồng, yêu cầu BQL dự án cấp Ấp/cộng đồng và quản lý nguồn nhân lực.


Bài giảng Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội: Bài 1 - ThS. Nguyễn Quốc Bình

Bài giảng quản lý dự án lâm nghiệp xã hội: Bài 1 cung cấp cho học viên kiến thức, kỹ năng, thái độ trong công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững thông qua các dự án lâm nghiệp xã hội. Để nắm rõ nội dung chi tiết bài giảng, mời các bạn cùng tham khảo.


Bài giảng Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội: Bài 4 - ThS. Nguyễn Quốc Bình

Bài giảng Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội: Bài 4 giúp các bạn sinh viên nắm được các phần lý thuyết chung về thẩm định dự án lâm nghiệp xã hội. Nội dung bài giảng trình bày: Mục đích của việc thẩm định dự án lâm nghiệp xã hội, ý nghĩa của thẩm định dự án, những nội dung thẩm định của dự án, phương pháp thẩm định, trình tự thẩm định và các thủ tục thẩm định.


Bài giảng Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội: Bài 2 - ThS. Nguyễn Quốc Bình

Bài 2: Thông tin và tiếp cận có tham gia trong chu trình dự án lâm nghiệp xã hội trong bài giảng Quản lý dự án lâm nghiệp xã hội cung cấp cho người học những kiến thức cơ bản về: Thông tin trong các giai đoạn của dự án lâm nghiệp xã hội, những điều cần lưu ý về mặt thông tin trong chu trình dự án lâm nghiệp xã hội, phân tích các nhóm liên quan trong dự án lâm nghiệp xã hội, các cấp độ của sự tham gia trong quản lý dự án lâm nghiệp xã hội,... Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết bài giảng.


Nghiên cứu lập hồ sơ quản lý rừng sử dụng công cụ microsoft office VBA

Trong nghiên cứu này, các công cụ Word VBA và Excel VBA đã được nghiên cứu để lập hồ sơ quản lý rừng với mẫu hồ sơ quản lý được thiết kế trong dự án “Điều tra kiểm kê rừng toàn quốc giai đoạn 2013 – 2016”. Kết quả nghiên cứu đã xây dựng được chương trình xây dựng hồ sơ quản lý rừng gồm 09 chức năng và được tích hợp chạy trên phần mềm Microsoft Excel. Kết quả của nghiên cứu đã được đưa vào thử nghiệm lập hồ sơ quản lý rừng cho một số tỉnh như Thanh Hóa, Hòa Bình, Ninh Bình, Hà Nội năm 2015.


Nghiên cứu xây dựng bản đồ phân bố rừng theo nguy cơ cháy tại Đắk Lắk

Đắk Lắk là một trong những tỉnh có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ lớn so với tổng diện tích tự nhiên. Đắk Lắk cũng là một trong những tỉnh có nguy cơ cháy rừng ở cấp cực kỳ nguy hiểm. Trên địa bàn tỉnh có khoảng 300.000 ha rừng trọng điểm dễ cháy, tập trung chủ yếu ở địa bàn huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Lắk, Ea H’leo…


Nghiên cứu xử lý phụ phẩm nông nghiệp thành phần hữu cơ sử dụng chế phẩm vi sinh tại xã Phúc thuận – Phổ Yên – Thái Nguyên

Việc sử dụng phụ phẩm nông nghiệp làm phân compost là giải pháp tối ưu hiện nay vì vừa giảm thiểu chất thải lại vừa tận dụng để làm phân hữu cơ.Đề tài này đã tiến hành các thí nghiệm ủ phụ gia nông nghiệp bằng chế phẩm sinh học được lựa chọn là Anvi-Tricho và bằng các hỗn hợp khác như men rượu, tro và nước để làm mẫu đối chứng.


Ứng dụng GIS và viễn thám trong quản lý chi trả dịch vụ môi trường rừng tại thủy điện Hương Sơn, Hà Tĩnh

Bằng việc áp dụng công nghệ GIS và viễn thám, qua phương pháp phân loại có kiểm soát dựa trên 45 ô tiêu chuẩn, đề tài đã xác định được diện tích khu vực nghiên cứu tại lưu vực thủy điện Hương Sơn và xây dựng được bản đồ trạng thái rừng với 10 phân loại khác nhau. Hệ số K được tính dựa theo nghị định 99/2010/NĐ-CP và kết quả điều tra thực địa. Bản đồ chi trả dịch vụ môi trường rừng chi tiết theo từng hệ số đã được xây dựng và ứng dụng trực tiếp vào lưu vực thủy điện Hương Sơn, Hà Tĩnh.


Thành phần loài và phân bố theo sinh cảnh sống của một số loài thú nhỏ tại Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh

Nghiên cứu này được thực hiện vào tháng 3 và tháng 4 năm 2016 tại VQG Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh nhằm xác định thành phần loài và phân bố theo sinh cảnh của các loài thú nhỏ thuộc 6 bộ: Cánh da (Dermoptera), Thỏ (Lagomorpha), Chuột voi (Erinaceomorpha), Chuột chù (Soricomorpha), Nhiều răng (Scandentia) và bộ Gặm nhấm (Rodentia). Các phương pháp nghiên cứu gồm điều tra theo tuyến, bắt thả bằng bẫy lồng được sử dụng để điều tra và xác định tình trạng của các loài thú nhỏ tại thực địa. Bên cạnh đó, các thông tin về các loài thú nhỏ còn được thu thập qua phương pháp phỏng vấn.


Ước tính giá trị các thông số khoanh vi ảnh hưởng đối tượng phù hợp trên phần mềm ecoginition thử nghiệm với ảnh vệ tinh spot6

Bài báo giới thiệu một phương pháp ước lượng các thông số tối ưu nhằm khoanh vi ảnh đa độ phân giải theo đối tượng trong eCognition. Cách tiếp cận của phương pháp là từ mối quan hệ về phổ và hình dạng của đối tượng mẫu và các đối tượng con của nó tìm ra các thông số phù hợp để khi khoanh vi sẽ tạo ra các đối tượng giống như đối tượng mẫu.


Phân tích đặc điểm và nguyên nhân diễn biến tài nguyên rừng tỉnh Hà Tĩnh, giai đoạn 1995 - 2014

Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu về đặc điểm diễn biến và nguyên nhân mất rừng, suy thoái rừng và rào cản trong việc nâng cao diện tích và chất lượng rừng ở tỉnh Hà Tĩnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong giai đoạn 1995-2014, diện tích rừng tự nhiên mất là 38.727,3 ha, chiếm 17,6%; diện tích rừng tự nhiên bị suy thoái là 81.478,5 ha, chiếm 37% tổng diện tích rừng tự nhiên năm 1995.


Phân tích nguyên nhân mất rừng, suy thoái rừng làm cơ sở đề xuất giải pháp quản lý bảo vệ rừng tỉnh Đắk Nông

Nghiên cứu cũng đã xác định được những áp lực đối với tài nguyên rung trên địa bàn tỉnh đắk nông đến năm 2020, bao gồm: về tăng dân số; giá nông sản tăng cao; từ phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông và khai khoáng; khai thác trái phép và cháy rừng. Trên cơ sở xác định những nguyên nhân và áp lực dẫn đến mất rừng suy thoái rung nghiên cứu đã đề xuất được các giải pháp chủ yếu nhằm bảo vệ và phát triển rừng bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu.


Ảnh hưởng của hàm lượng khoáng đa lượng và bổ sung dinh dưỡng vào giai đoạn sau của quá trình nuôi cấy đến sự sinh trưởng huyền phù tế bào sâm Ngọc Linh

Bài viết nghiên cứu tìm hiểu ảnh hưởng của hàm lượng khoáng đa lượng và việc bổ sung dinh dưỡng vào giai đoạn sau của quá trình nuôi cấy đến sự sinh trưởng của huyền phù tế bào sâm Ngọc Linh.


Nghiên cứu nhân giống in vitro và nuôi trồng cây lan gấm (anoectochilus lylei rolfe ex downies) ở điều kiện ex vitro

Bài viết nghiên cứu nhân giống in vitro và nuôi trồng loài Anoectochilus lylei Rolfe ex Downies ở điều kiện ex vitro, là một loại thảo dược quí và tốt cho sức khỏe của con người. Qua đó nhằm mục đích bảo tồn và phát triển nguồn gen thảo dược quí, tạo ra nguồn nguyên liệu phục vụ cho lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm và y học.


Nghiên cứu ảnh hưởng của điều kiện tách chiết đến hiệu quả thu nhận hoạt chất cordycepin từ nhộng Trùng Thảo (Cordyceps militaris Linn. Link)

Bài viết nghiên cứu tìm hiểu ảnh hưởng của các yếu tố như loại dung môi, tỉ lệ dung môi, thời gian ủ có đánh sóng siêu âm, độ pH của dung môi, nhiệt độ ủ đến hiệu suất tách chiết hoạt chất cordycepin trong các lượt tách chiết cordycepin từ quả thể nấm nhộng Trùng Thảo.


Ảnh hưởng của nồng độ NAA và loại giá thể đến sự sinh trưởng của cành giâm cây hương thảo (Rosmarinus officinalis L.)

Bài viết nghiên cứu Ảnh hưởng của nồng độ NAA và loại giá thể đến sự sinh trưởng của cành giâm cây hương thảo (Rosmarinus officinalis L.) đã được thực hiện nhằm tìm được nồng độ NAA và loại giá thể thích hợp cho sự ra rễ của cành giâm hương thảo.


Đánh giá chất lượng phân hữu cơ được làm từ vỏ quả sầu riêng tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Bài viết phân tích đánh giá chất lượng phân hữu cơ được làm từ vỏ quả sầu riêng tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai được thực hiện với mục đích tận dụng, tái chế phế phẩm, tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ủ phân và chất lượng của sản phẩm phân hữu cơ sau khi ủ nhằm giảm tác hại đến môi trường và giảm chi phí sản xuất nông nghiệp cho người dân. Từ đó mở ra thêm một lựa chọn vấn đề xử lý vỏ quả sầu riêng và có thể áp dụng cho các nhà máy sản xuất phân hữu cơ ở Việt Nam.


Vai trò của vách rừng đối với khả năng phục hồi rừng ở khu vực sau canh tác nương rẫy tại khu bảo tồn loài và sinh cảnh vượn Cao Vít, Trùng Khánh, Cao Bằng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loài cây tái sinh hạt trong hai ô tiêu chuẩn nghiên cứu trên diện tích đất rừng sau nương bãi tại lũng Đảy thuộc vùng lõi khu bảo tồn đều có nguồn gốc tại vách rừng xung quanh khu vực đó. Nhìn chung loài cây tại vách rừng phong phú, trong đó chủ yếu là các loài ưu sáng mọc nhanh. Loài cây tái sinh hạt được đánh giá là phát tán nhờ gió và nhờ chim thú ăn mang đi; 2 loài có số lượng cây tái sinh nhiều nhất là cây Thích Bắc bộ (Acer tonkinensis) và Dướng (Broussonetia papyrifera).


Nghiên cứu ảnh hưởng của quá trình xử lý nhiệt độ cao đến tính chất cơ lý của gỗ bồ đề (Styrax tonkinensis)

Tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của xử lý nhiệt độ ở các cấp: 100oC, 110oC, 120oC, 130oC. Thời gian xử lý chia làm 2 thang là 20 giờ và 30 giờ. Kết quả là màu sắc của gỗ sau khi qua xử lý nhiệt có màu sẫm (cánh dán) và đồng đều hơn. Độ hút nước và giãn dài (cả hai chiều xuyên tâm và tiếp tuyến) của gỗ qua xử lý nhiệt cho kết quả cao nhất ở 110oC. Nhiệt độ tăng lên thì độ hút nước và giãn dài giảm dần nên tính ổn định kích thước của gỗ tăng.


Đánh giá khả năng tích lũy cacbon tại rừng phòng hộ Hồ Núi Cốc, khu vực xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên

Rừng được coi như một bể chứa cacbon khổng lồ trên Trái Đất, nhằm kiểm soát việc gia tăng khí nhà kính, đặc biệt là khí CO2. Trong giai đoạn gần đây các nghiên cứu về khả năng tích lũy cacbon rừng ngày càng được chú trọng. Nghiên cứu về khả năng tích lũy cacbon tại rừng phòng hộ Hồ Núi Cốc, khu vực xã Phúc Trìu, thành phố Thái Nguyên sử dụng phương pháp chặt hạ để đo đếm sinh khối rừng, từ đó xác định các phương trình tương quan sinh trưởng. Trên cơ sở đó, xác định lượng cacbonic hấp thụ trong 1ha rừng là 118,356 tấn/ha và trong toàn khu vực nghiên cứu là 25778,01 tấn.


Nghiên cứu đặc điểm cấu trúc tổ thành và tái sinh trạng thái rừng IIa, IIb tại xã Quy Kỳ, huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên

Chất lượng cây tốt chiếm tỷ lệ nhỏ, chủ yếu là những cây có phẩm chất trung bình. Phần lớn tầng cây gỗ xuất hiện ở lớp cây tái sinh, do đó trong tương lai tổ thành của rừng sẽ chưa có sự thay đổi rõ rệt về thành phần loài. Cần tiến hành các giải pháp khoanh nuôi bảo vệ, cải tạo rừng, trồng bổ sung những loài cây mục đích làm giàu rừng. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ để làm giảm những tác động tiêu cực của người dân đến rừng.


Hiệu quả quản lý rừng cộng đồng tại huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn

Bài báo này đánh giá ảnh hưởng của việc quản lý rừng cộng đồng thông qua việc giao rừng cộng đồng ở 4 thôn vùng cao gồm Nà Mực và Khuổi Liềng xã Văn Minh, Tô Đoóc và Bản Sảng xã Lạng San thuộc huyện Na Rì - tỉnh Bắc Kạn đến việc quản lý rừng bền vững thuộc chương trình dự án CARD. Kết quả cho thấy tiến trình thực hiện giao rừng cộng đồng có sự tham gia của cộng đồng lần đầu tiên ở vùng miền núi phía Bắc được thực hiện với những kết quả tích cực.


Tài liệu mới download

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Phan bố cây trên mặt đất
  • 24/08/2013
  • 92.506
  • 283

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu