Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Địa Lý (2.880)

Bài thuyết trình: Động đất và tai biến liên quan

"Bài thuyết trình: Động đất và tai biến liên quan" trình bày khái niệm, các thông số cơ bản, nguyên nhân - giai đoạn hình thành và tai biến liên quan của động đất. Mời các bạn tham khảo!


Bài thuyết trình: Đê biển của Hà Lan trong chiến lược thích ứng với biến đổi khí hậu

Bài thuyết trình trình bày Hà Lan trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng và hệ thống đê biển của Hà Lan. Để hiểu rõ hơn, mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung bài viết.


Báo cáo Hiện trạng lưu vực 2010

Bản báo cáo Hiện trạng lưu vực này mô tả hiện trạng của tài nguyên nước và các tài nguyên liên quan tại vùng hạ lưu vực Mê Công. Báo cáo đem đến cho người đọc những thông tin về tình trạng sinh thái học của hệ thống sông Mê Công, đặc biệt nhấn mạnh về khả năng hồi phục của con sông trước những áp lực do con người gây ra và những mối đe dọa khác. Báo cáo này cũng chỉ ra một số những thách thức đối với vùng hạ lưu vực Mê Công bao gồm phát triển thuỷ điện, thay đổi về sử dụng đất và biến đổi khí hậu. Những nội dung này sẽ được giám sát và tiếp tục được đề cập đến trong những Báo cáo Hiện trạng lưu vực tiếp theo.


Đa dạng địa chất tại quần đảo Cát Bà - Cơ sở để xây dựng một công viên địa chất

Bài viết này các tác giả chỉ đề cập đến Đa dạng địa chất (Geodiversity) của quần đảo Cát Bà - cơ sở quan trọng bậc nhất tạo nên giá trị của di sản địa chất. Có thể thấy quần đảo Cát Bà có tính đa dạng khá cao về thạch học, địa tầng, cấu tạo địa chất, môi trường tạo đá, cổ sinh, địa hình karst độc đáo, địa mạo và đặc biệt việc phát hiện sự có mặt của thành tạo lamprophyr xuyên cắt trầm tích carbonat Paleozoi muộn cho ý tưởng về tái lập bối cảnh địa động lực cổ cho cấu trúc Paleozoi Quảng Ninh.


Vị thế biển Đông - Lê Đức An, Trần Đức Thạnh

Bài viết phân tích vị thế biển Đông trên bản đồ Châu Á và thế giới theo 3 tiêu chí: vị thế tự nhiên, vị thế địa kinh tế và vị thế địa chính trị. Qua đó khai thác và bảo vệ tài nguyên môi trường biển Đông có hiệu quả.


Mối liên hệ giữa số hài với gradient chuẩn hóa toàn phần cực đại trong việc xác định độ sâu tới nguồn theo tài liệu trọng lực

Bài viết giới thiệu cách tiếp cận mới chọn số hài N dựa trên mối liên hệ của nó với gradient chuẩn hóa toàn phần cực đại. Phương pháp này sẽ được tính thử nghiệm trên một số mô hình và được áp dụng và so sánh trên một số tuyến địa chấn đã minh giải.


Bài giảng Địa lý kinh tế thế giới - ThS. Vũ Mạnh Cường

Bài giảng Địa lý kinh tế thế giới trình bày những nội dung sau: Những vấn đề kinh tế - xã hội trong thời kỳ hiện đại; địa lý kinh tế - xã hội một số quốc gia và địa lý kinh tế - xã hội một số khu vực. Qua 3 chương, người học có cái nhìn tổng quan hơn về Địa lý kinh tế thế giới. Để nắm rõ nội dung bài giảng, mời các bạn cùng tham khảo.


Truyền động thủy lực điều khiển sơ cấp cho hệ thống neo giữ liên hợp máy vận xuất gỗ rừng trồng vùng đồi núi có độ dốc cao

Bài báo giới thiệu một phương án điều khiển hệ thống thủy lực neo giữ liên hợp máy vận xuất gỗ trên đất lâm nghiệp có độ dốc lớn. Áp suất hệ thống có thể được giữ gần như không đổi, không phụ thuộc vào điều kiện chuyển động của liên hợp máy nhờ tự động điều khiển thể tích bơm. Các tác giả đã tiến hành mô phỏng bằng phần mềm MATLAB/Simulink dựa trên các dữ liệu cần thiết. Kết quả mô phỏng một số tính chất hoạt động và điều khiển của hệ thống cho thấy lực căng dây tời biến động nhỏ khi vận tốc liên hợp máy thay đổi từ 0 đến 1,7 m/s, hao tổn công suất và thời gian tác động không đáng kể, qua đó tạo cơ sở lý thuyết để thiết kế ứng dụng hệ thống trong thực tế.


Ứng dụng hệ thống thông tin địa lí (GIS) phục vụ quản lý không gian tại Đại học Thái Nguyên

Hiện nay, hệ thống thông tin địa lí (GIS) được nhiều quốc gia nghiên cứu, xây dựng và phát triển. GIS được ứng dụng trong đo đạc bản đồ, quy hoạch, kiến trúc, nghiên cứu tài nguyên môi trường, nghiên cứu sự thay đổi của các đối tượng tự nhiên và kinh tế xã hội. Nhìn chung, các ứng dụng của GIS chủ yếu phục vụ biên tập, cập nhật, xử lý, phân tích, quản lý dữ liệu không gian. Bài báo giới thiệu mô hình ứng dụng công nghệ Google Maps, Google Drive xây dựng hệ GIS quản lý không gian, nhằm khai thác hiệu quả công năng không gian tại Đại học Thái Nguyên.


Kết quả thử nghiệm giâm hom Bách vàng (Xanthocyparis vietnamensis Farjon & Hiep) nhằm phục vụ công tác bảo tồn nguồn gen thực vật rừng quý, hiếm

Bách vàng (Xanthocyparis vietnamensis Farjon & Hiep) là loài duy nhất của chi Xanthocyparis thuộc họ Hoàng đàn (Cupressaceae), đây là loài thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam phân hạng CR B1+2b,c,e và danh lục đỏ IUCN phân hạng CR B2ab(v). Cây thường mọc trên các đỉnh núi đá vôi, có số lượng cây tái sinh rất ít và khả năng tái sinh tự nhiên cũng như sinh trưởng rất kém.


Cơ sở cấu trúc và tái sinh của kỹ thuật nuôi dưỡng rừng thứ sinh nghèo ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

Bài báo đã xác định được một số đặc điểm quan trọng về cấu trúc và tái sinh của rừng thứ sinh nghèo, làm cơ sở cho việc đề xuất kỹ thuật nuôi dưỡng loại rừng này ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nghiên cứu đã được thực hiện trên 18 ô tiêu chuẩn điển hình tạm thời trong năm 2011. Kết quả nghiên cứu cho thấy có nhu cầu cao trong việc nuôi dưỡng rừng thứ sinh nghèo.


Khí hậu và sự thành tạo cảnh quan tỉnh Bắc Kạn

Bắc Kạn là một tỉnh miền núi nằm ở vùng Đông Bắc Tổ quốc, điều kiện kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn nên việc nghiên cứu, đánh giá cảnh quan của tỉnh Bắc Kạn để phục vụ các mục đích thực tiễn sẽ góp phần tạo ra những bước đi mới cho sự phát triển của tỉnh. Để thực hiện điều đó, trước hết chúng ta cần đi sâu nghiên cứu và làm rõ được đặc điểm và vai trò của các thành phần cấu tạo nên cảnh quan tỉnh Bắc Kạn, trong đó đặc biệt chú ý tới nhân tố khí hậu, bởi đây là nhân tố hết sức nhạy cảm, chịu tác động và tác động ngược lại đến các nhân tố khác hết sức mạnh mẽ, tạo ra sự đa dạng và biến đổi của cảnh quan. Vì vậy, nghiên cứu đặc điểm và vai trò của khí hậu trong sự thành tạo cảnh quan tỉnh Bắc Kạn sẽ mang lại ý nghĩa to lớn cả về mặt lý luận và thực tiễn.


Hà Giang dưới góc nhìn địa văn hóa

Hà Giang là một tỉnh biên giới phía Bắc của tổ quốc Việt Nam, có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng. Phía bắc tiếp giáp với Trung Quốc với đường biên giới dài 274 km. Lãnh thổ Hà Giang tuy diện tích không lớn, nhưng địa hình chia cắt phức tạp và khá hiểm trở. Chính đặc điểm địa hình như vậy đã tạo ra sự phân hóa lãnh thổ thành ba tiểu vùng với những điều kiện tự nhiên, kinh tế và xã hội khác biệt. Vì vậy, tính địa phương của văn hoá tộc người được thể hiện khá rõ nét theo các tiểu vùng trong tương quan so sánh lãnh thổ tỉnh Hà Giang. Định cư và sinh sống lâu đời trên các vùng đất Hà Giang là cộng đồng của 22 dân tộc anh em với những giá trị văn hoá đặc sắc. Trong tiến trình lịch sử, họ đã tạo dựng cho mình kho tàng kiến thức phong phú, đa dạng, thể hiện kỹ năng thích ứng với thiên nhiên trong lao động sản xuất, trong các lĩnh vực sinh hoạt cộng đồng, tạo nên một vùng địa văn hóa hết sức độc đáo


Xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin địa lí và biên tập bản đồ trực tuyến bằng điện toán đám mây

Biên tập bản đồ trực tuyến (online) trên nền Web với sự trợ giúp của Google Maps là việc làm rất mới so với cách xây dựng và thành lập bản đồ truyền thống. Tuy mới phát triển trong những năm gần đây nhưng cách làm này đã thể hiện được tính hiệu quả và đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vự khác nhau. Yếu tố quan trọng trong việc biên tập, thành lập bản đồ này là xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL).


Ứng dụng Gis mô tả hàm lượng As trong nước ngầm trên địa bàn thành phố Thái Nguyên 1 / 5

Kết quả bước đầu xác định hàm lượng As trong nước ngầm khu vực thành phố Thái Nguyên và biểu diễn trên bản đồ bởi công nghệ GIS cho thấy trong số 168 mẫu được kiểm tra tại 28 phường/xã thì có 129 mẫu (chiếm 77%) có hàm lượng As 0,01mg/l và chỉ có 01 mẫu có hàm lượng As> 0,05mg/l, vượt QCVN 09: 2008/BTNMT và mức II của QCVN 02 :2009/BYT. Các mẫu ô nhiễm As đều tập trung tại khu vực trung tâm (5 mẫu) và phía Nam (3 mẫu) của thành phố Thái Nguyên. Khu vực phía Bắc của thành phố 100% mẫu nghiên cứu vẫn đảm bảo QCVN.


Đa dạng thành phần loài, thành phần dạng sống và giá trị sử dụng của thực vật ở xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

Nguồn tài nguyên thực vật rất đa dạng và phong phú, chúng có giá trị về nhiều mặt như: kinh tế, xã hội và cuộc sống con người. Chính vì vậy việc bảo tồn và phát triển nguồn tài nguyên thực vật nói chung và cây có ích nói riêng hiện nay đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, trong đó có Việt Nam.


Một số quy luật cấu trúc cơ bản của rừng trồng Tếch (Tectona grandis Linn. F) tại xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La

Nghiên cứu quy luật cấu trúc rừng trồng Tếch (Tectona grandis Linn. F) tại xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La cho thấy phân bố N/D1.3, N/Hvn rừng trồng Tếch thuần loài đều tuổi được mô phỏng tốt bằng hàm Weibull có dạng một đỉnh lệch trái. Điều này chứng tỏ đối tượng nghiên cứu đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển và hầu hết đang ở cấp đường kính thấp và giữ được đặc điểm cấu trúc rừng. Giữa D1.3 và Dt rừng trồng Tếch có mối quan hệ chặt, chứng tỏ cây rừng có hiện tượng giao tán song vẫn tận dụng tốt không gian dinh dưỡng và không ảnh hưởng đến sinh trưởng của rừng.


Nghiên cứu tính đa dạng thực vật thân gỗ trên núi đá vôi tại khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng, tỉnh Thái Nguyên

Kết quả nghiên cứu về hệ thực vật thân gỗ trên núi đá vôi thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa - Phượng Hoàng đã ghi nhận được 611 loài, 350 chi, 108 họ thuộc 2 ngành thực vật, trong đó ngành Mộc lan (Magnoliophyta) là đa dạng nhất với tổng số 605 loài chiếm tỷ lệ 99,02%. Trong ngành Magnoliophyta thì lớp Magnoliopsida chiếm tới 95,23% về số họ, 96,53% về số chi và 96,69% về số loài. Có 10 họ đa dạng nhất chiếm 9,52% tổng số họ của toàn hệ thực vật, số loài của 10 họ đa dạng nhất biến động từ 14 – 48 loài.


Huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) qua tư liệu địa bạ Gia Long 4 (1805)

Nội dung bài báo lần đầu tiên công bố 5 đơn vị địa bạ có niên đại Gia Long 4 (1805). Qua nguồn tư liệu địa bạ, tác giả tiến hành phục dựng tình hình sở hữu ruộng đất của huyện miền núi Bạch Thông, Bắc Kạn nửa đầu thế kỷ XIX nhằm góp thêm tư liệu cho lịch sử cổ trung Việt Nam.


Kinh tế, sinh thái nhân văn miền núi Việt Nam và những tác động từ biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang là những thách thức đối với sự tồn tại và phát triển của cộng đồng các dân tộc sinh sống ở vùng miền núi Việt Nam. Hiện tượng BĐKH được biểu hiện ở chiều hướng tăng của nhiệt độ, thay đổi chế độ mưa và lượng mưa, chế độ gió, lũ quét và trượt lở đất xảy ra cực mạnh ở nhiều nơi thuộc miền núi phía Bắc và miền Trung; hạn hán xảy ra hàng năm ở hầu khắp các khu vực miền núi (đặc biệt ở Tây Nguyên), …


Bài giảng môn Khoa học trái đất: Chương 2 - Ngô Thị Phương Uyên

Bài giảng "Khoa học trái đất - Chương 2: Tổng quan về trái đất" cung cấp cho người học các kiến thức: Hệ thống Mặt trời – Trái đất – Mặt trăng; hệ mặt trời; sao, thiên hà và vũ trụ. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.


Bài giảng môn Khoa học trái đất: Chương 7 - Ngô Thị Phương Uyên

Bài giảng "Khoa học trái đất - Chương 7: Lịch sử trái đất" cung cấp cho người học các kiến thức: Thẩm định thời gian địa chất, quá khứ của trái đất, trái đất và loài người. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.


Bài giảng môn Khoa học trái đất: Chương 1 - Ngô Thị Phương Uyên

Bài giảng "Khoa học trái đất - Chương 1: Các khái niệm và cơ sở của khoa học trái đất" cung cấp cho người học các kiến thức: Giới thiệu về môn khoa học trái đất, những vấn đề cơ bản của KHTĐ, phương pháp nghiên cứu của khoa học trái đất,... Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.


Bài giảng môn Khoa học trái đất: Chương 4 - Ngô Thị Phương Uyên

Bài giảng "Khoa học trái đất - Chương 4: Thủy quyển" cung cấp cho người học các kiến thức: Phân bố nước trong thủy quyển, nước dưới đất, nước trên mặt đất, biển và đại dương (đặc tính của nước biển, vận hành của nước biển, địa hình đáy biển). Mời các bạn cùng tham khảo.


Bài giảng môn Khoa học trái đất: Chương 5 - Ngô Thị Phương Uyên

Bài giảng "Khoa học trái đất - Chương 5: Bề mặt trái đất" cung cấp cho người học các kiến thức: Khoáng vật và đá, phong hóa và sự tạo đất, xói mòn và tích tụ, hoạt động của trọng lực. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.


Bài giảng môn Khoa học trái đất: Chương 3 - Ngô Thị Phương Uyên

Bài giảng "Khoa học trái đất - Chương 3: Khí quyển" cung cấp cho người học các kiến thức: Thành phần và cấu trúc của bầu khí quyển, năng lượng của khí quyển, nước trong khí quyển, gió và thời tiết, biến đổi khí hậu và vấn đề ô nhiễm không khí. Mời các bạn cùng tham khảo.


Bài giảng môn Khoa học trái đất: Chương 6 - Ngô Thị Phương Uyên

Bài giảng "Khoa học trái đất - Chương 6: Bên trong trái đất" cung cấp cho người học các kiến thức: Sự chuyển động của vỏ Trái đất, động đất, núi lửa, kiến tạo mảng. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết.


Đánh giá vai trò của hệ sinh thái tự nhiên sẵn có trong ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm tại các làng nghề ở nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long

Mục tiêu của bài viết là đánh giá vai trò các thành phần trong hệ sinh thái của các hộ làm nghề ở nông thôn trong ngăn ngừa và xử lý ô nhiễm nhằm tìm kiếm cơ hội giảm chi phí đầu tư và vận hành hệ thống xử lý chất thải. kết quả của nghiên cứu này cho thấy hệ sinh thái sẵn có của các hộ gia đình (cụ thể là của 5 loại làng nghề điển hình) có khả năng xử lý chất hữu cơ từ 13 – 100%. với hiệu suất này, các hệ sinh thái sẵn có của các hộ trong làng nghề có thể góp phần xây dựng nên mô hình ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm tích hợp trong các làng nghề ở nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long.


Detection of shoreline changes: a geospatial data analysis in Vung Tau City, Southern Vietnam

The results showed that Vung Tau city has witnessed a massive shoreline replacement including severe erosion and gradual accretionsince 1989. CuaLap river mouth features all-time biggest changes with more than 800 meter of retreating shoreline.


Hiện tượng nứt nền nhà xưởng do tác dụng Ettringite

Quá trình nứt đất làm vật liệu bê tông tăng thể tích, trương nở, gây ra lực trương nở, làm cho cường độ kháng kéo của bê tông giảm xuống, từ đó bê tông có thể bị nứt tách tạo nên các vết nứt, hình thành mạng khe nứt không qui tắc trên bề mặt nền nhà xưởng. Cùng đồng thời với tác dụng hóa học giữa xi măng tạo bê tông gây ra hiện tượng bê tông trương nở, tác dụng vật lý của muối sunfat tạo nên các tinh thể muối trên các bề mặt của lổ rỗng và các khe nứt được hình thành, chúng làm tăng thêm lực trương nở của bê tông, tăng thêm ứng suất kéo trong bê tông, làm cho bề mặt nứt vỡ.


Tài liệu mới download

ĐẠI CƯƠNG BỆNH RUBELLA
  • 09/07/2011
  • 39.496
  • 469

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bài giảng Dân số
  • 25/01/2013
  • 24.619
  • 855

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu