Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Các lễ hội lớn của Việt Nam

Vùng núi Yên Tử ở xã Thượng Yên Công cách trung tâm   thị xã Uông Bí (Quảng Ninh) khoảng chừng 14 kmĐánh giá tài liệu

4.2 Bạn chưa đánh giá, hãy đánh giá cho tài liệu này


Các lễ hội lớn của Việt Nam Các lễ hội lớn của Việt Nam Lễ hội Việt Nam, văn hóa Việt Nam, truyền thống Việt Nam, Yên Tử, Chùa hương, chùa Thầy
4.2 5 2610
 • 5 - Rất hữu ích 566

 • 4 - Tốt 2.044

 • 3 - Trung bình 0

 • 2 - Tạm chấp nhận 0

 • 1 - Không hữu ích 0

Mô tả

 1. Lễ hội Yên Tử  • Vùng núi Yên Tử ở xã Thượng Yên Công cách trung tâm   thị xã Uông Bí (Quảng Ninh) khoảng chừng 14 km. Đây  là trung tâm Phật giáo của nước Ðại Việt thuở trước, nơi  phát tích của thiền phái Trúc Lâm. Trong quần thể di tích  Yên Tử rộng lớn hiện có 11 chùa và hàng trăm am tháp.  Chùa Ðồng ở trên đỉnh cao nhất 1.068 m (so với mặt  nước biển). Lên chùa Ðồng du khách cảm tưởng như đi  trong mây ("nói cười ở giữa mây xanh ­Nguyễn Trãi). Ở  Yên Tử có ngọn tháp cao 3 tầng bằng đá. Ngọn tháp có  niên đại "Cảnh Hưng thập cửu niên ­ 1758" là cổ nhất.  Cũng không đâu có rừng tháp như khu Tháp Tổ ở Yên  Tử gắn liền với những sự tích huyền thoại về ông vua  nhà Trần và phái Thiền Trúc Lâm. 
 2. Cuộc hành hương về Yên Tử
 3. Lễ hội chùa Hương  • Chùa Hương và động Hương Tích là danh lam nổi tiếng  của Việt Nam thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Ðức, tỉnh  Hà Tây, cách Hà Nội khoảng 70km. • Chùa Hương là một tập hợp nhiều động, nhiều chùa  trong một tổng thể cấu trúc kết hợp vừa thiên nhiên vừa  nhân tạo bao gồm núi, đồi, hang, động, suối rừng, chùa  tháp... Lễ hội chùa Hương kéo dài từ 6 tháng giêng đến  hết tháng 3 âm lịch. Du khách có thể đi bằng. Theo tâm  thức của người Việt Nam Hương sơn được coi là cõi Phật.  Chùa Hương là nơi thờ Phật Bà Quan Âm. Ngày 6 tháng  giêng là ngày khai hội, có tổ chức múa rồng ở sân đền  Trình, bơi thuyền múa rồng trên dòng suối Yến. 
 4. Lễ hội chùa Thầy  • Chùa Thầy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây,  nơi thờ pháp sư Từ Ðạo Hạnh với 3 kiếp sống của ông.  Ông là Tăng, là Phật, là Vua và được nhân dân coi là  ông tổ nghệ thuật múa rối nước Việt Nam. • Diễn ra từ ngày 5 đến ngày 7 tháng 3 âm lịch hàng năm,  ngày 7 tháng 3 âm lịch là chính hội. Hội mở đầu bằng lễ  cúng Phật và chạy đàn ­ một diễn xướng có tính chất tôn  giáo với sự phối hợp của các nhạc cụ dân tộc, trang  nghiêm. Quần chúng bị cuốn hút theo nhịp hát kinh của  các nhà sư.
 5. Lễ hội Khao Phansa • Văn hóa Thái LanVới hơn 90% dân số theo đạo  Phật, Phật giáo chiếm một vai trò rất quan trọng  trong đời sống và tín ngưỡng của người dân Thái  Lan, và lễ hội Khao Phansa là một lễ hội phật  giáo lớn nhằm ăn mừng 3 tháng tịnh tu của các  tăng sĩ ở Thái. Lễ hội này bắt đầu vào tháng 7,  xem như là lễ mở đầu cho mùa An cư của Phật  tử. Vào ngày lễ này, những tăng nhân sẽ không  rời khỏi chùa, còn những người dân sẽ cúng  dường, bái lễ, cầu nguyện … •  
 6. Hội võ vật Liễu Đôi  • Làng Liễu Ðôi thuộc xã Liêm Túc, huyện Thanh  Liêm, tỉnh Hà Nam. Hàng năm từ 5 đến 10 tháng  Giêng âm lịch, làng đều tổ chức hội Vật võ để kỷ  niệm Thánh Ông (một người họ Ðoàn, đã có  công chiến đấu chống ngoại xâm phương Bắc,  đồng thời là ông tổ của vật võ). • ở các lễ hội khác, vật võ chỉ là trò vui thể thao thì  trong lễ hội Liễu Ðôi này, vật võ lại là nội dung  chính của ngày hội.
 7. Hội Lim  • Quan họ là loại dân ca đặc sắc của vùng  Kinh Bắc xưa và nay là tỉnh Bắc Ninh. Lim  là tên Nôm của xã Lũng Giang, huyện  Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 18  km. Hội mở trên đồi Lim, có chùa Lim nơi  thờ ông Hiếu Trung Hầu, người sáng lập  tục hát quan họ. Hội Lim mở vào ngày 13  tháng Giêng âm lịch hàng năm.  
 8. Hội chọi trâu Đồ Sơn  • Hội chọi trâu ở Ðồ Sơn (Hải Phòng) diễn  ra chính thức vào ngày 9/8 âm lịch hàng  năm. Tuy nhiên trước đó đã có hai cuộc  đấu loại vào trung tuần tháng 5 và 8/6 âm  lịch. •
 9. Lễ Dolta và hội đua bò của người  Khơme Nam Bộ  • cứ vào khoảng cuối tháng 8 âm lịch (Khmer gọi là  tháng photrobot) đồng bào Khmer lại tổ chức mừng  lễ hội Sen Đolta, còn gọi là tết Sen Dolta, nhằm  tưởng nhớ công ơn cha mẹ, họ hàng, cầu phước cho  linh hồn những người đã khuất và tri ân tổ tiên đã  khai phá đất đai, phù hộ cho phum, sóc an  vui. Không tưng bừng, náo nức như lễ vào năm mới  Chôl Chnăm Thmây, cũng không nhộn nhịp như  ngày hội Oóc Omboc, lễ Sen Đolta thâm trầm hơn,  mang đậm những sắc thái văn hóa, tín ngưỡng đặc  trưng văn hoá của người Khmer Nam bộ.  

Tài liệu cùng danh mục Lịch sử - Văn hoá

BÀI THUYẾT TRÌNH NÉT ĐẶC TRƯNG VĂN HÓA VIỆT NAM

Văn hóa là sản phẩm của loài người, văn hóa được tạo ra và phát triển trong quan hệ qua lại giữa con người và xã hội. Song, chính văn hóa lại tham gia vào việc tạo nên con người, và duy trì sự bền vững và trật tự xã hội. Văn hóa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác thông qua quá trình xã hội hóa.


Sự ra đời của ĐCSVN là một tất yếu của lịch sử

a) Đan̉ g CMVN ra đơi ngaỳ 3/2/1930 la ̀ 1 tât́ yêú lịch sử bởi vi:̀ - Đo ́la ̀kêt́ qua ̉ chiń muôì cuả cuôc̣ đâú tranh dân tôc̣ va ̀ đâú tranh giai câṕ trong thơi đaị lic̣h sử mới. - Đo la ̀kêt́ qua ̉ cuả sư chuân̉ bi ̣ công phu va ̀ khoa hoc̣ cuả lãnh tụ NAQ trên cả ba măṭ chińh tri,̣ tư tương va ̀ tô ̉chưc.


Kinh nghiệm sử dụng nước làm ruộng của người Mường ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa - Mai Văn Tùng

Bài viết "Kinh nghiệm sử dụng nước làm ruộng của người Mường ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa" nghiên cứu về tri thức địa phương liên quan đến người Mường, khái quát chung về người Mường ở huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, tầm quan trọng của nước,... Mời các bạn cùng tham khảo.


Có mấy loại con nuôi?

Con lập tự: Gia đình không có con trai, nuôi con anh em ruột hoặc con anh em chú bác ruột. Có thể nuôi từ bé, hoặc lớn rồi mới nuôi, thậm chí có người đã thành gia thất, có con rồi mới nhận làm con nuôi.


An Nam chí lược

Nói về cuốn An Nam Chí Lược, ai ai cũng biết rõ soạn giả Lê Tắc là một tên phản bội với Tổ quốc. Trong lúc nước nhà đang gặp ngoại xâm, xã tắc nguy cấp, nhân dân đau khổ, Lê Tắc cùng bọn Trần Kiện và Trần Ích Tắc, không những không chịu gắn sức phấn đấu để cứu nước cứu dân, trái lại nhẩn tâm và làm tôi địch. Hơn nữa, trong bộ An Nam Chí Lược, Lê Tắc quên mình là người Việt, dựa vào lập trường và quan điểm người Nguyên để soạn tập. Chẳng hạn, như những lời nịnh......


Từ điển danh nhân thế giới part 3

Tham khảo tài liệu 'từ điển danh nhân thế giới part 3', khoa học xã hội, lịch sử văn hoá phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả


Động thái hướng tới mô hình Trung Hoa trong nỗ lực hoàn thiện thể chế chính trị - xã hội triều Nguyễn giai đoạn nửa đầu thế kỷ XIX (Khảo sát qua hệ thống đề thi Đình các đời vua Minh Mệnh, Thiệu Trị)

Trên cơ sở khảo sát hệ thống đề bài thi Đình trong khoa cử triều Nguyễn đầu thế kỷ XIX, bài viết tập trung làm rõ và phân tích quan điểm xây dựng thể chế chính trị xã hội của hoàng triều Nguyễn với sự hướng tới mô hình Trung Hoa, lấy mô hình Trung Hoa làm điển phạm từ góc độ tư tưởng, đường hướng đến những vấn đề quốc kế dân sinh cụ thể.


di tích Huế - Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ Truyền thuyết kể rằng, khi Nguyễn Hoàng vào làm Trấn thủ xứ Thuận Hóa, ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn cho dòng họ Nguyễn sau này. Trong một lần rong ruổi vó ngựa dọc bờ sông Hương ngược lên phía đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại. Hỏi ra mới biết, ngọn đồi này có tên...


Đa dạng văn hóa và sự phát triển xã hội

Bài viết Đa dạng văn hóa và sự phát triển xã hội bao gồm những nội dung về các sắc thái văn hóa tộc người; các sắc thái văn hóa vùng; đa dạng văn hóa và sự phát triển xã hội. Bài viết hữu ích với các bạn chuyên ngành Văn hóa và những ngành có liên quan.


Ebook Chọn việc theo lịch âm: Phần 1

"Chọn việc theo lịch âm" là cuốn sách giúp độc giả tìm hiểu về thời gian, quan hệ giữa lịch, can chi ngũ hành và cuộc sống. Giúp con người hiểu thêm về bản thân mình và xã hội mình đang sống có những nhận thức rõ nét hơn về xã hội, tự nhiên và cuộc sống đời người. Mời các bạn cùng tham khảo


Tài liệu mới download

TCVN 5253:90
 • 08/08/2010
 • 71.401
 • 245

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

The Fife and Forfar Yeomanry
 • 26/04/2013
 • 94.554
 • 278
Nguyễn Xuân Khánh - Hồ Quý Ly
 • 26/05/2011
 • 31.262
 • 617
Thiền viện Bongeunsa
 • 17/04/2018
 • 31.739
 • 327

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu