Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Ngôn ngữ học (2.635)

Lựa chọn tác phẩm văn học thiếu nhi cho trẻ 5 - 6 tuổi làm quen với chủ đề “quê hương - đất nước- Bác Hồ” theo quan điểm tích hợp

Văn học thiếu nhi là một bộ phận quan trọng của nền văn học dân tộc và là một nội dung quan trọng trong Chương trình chăm sóc - giáo dục trẻ mẫu giáo, có thể lồng ghép, tích hợp vào nhiều hoạt động khác nhau để kích thích hứng thú, củng cố bài học cũng như cung cấp kiến thức cho trẻ một cách nhẹ nhàng, sâu sắc.


Yếu tố kì ảo trong một số tiểu thuyết của Đoàn Hữu Nam

Đoàn Hữu Nam là một trong những tác giả có đóng góp cho văn học viết về dân tộc và miền núi đương đại. Ông nổi tiếng với những tiểu thuyết: Thổ phỉ, Tình rừng, Trên đỉnh đèo giông bão… Trong tiểu thuyết của ông, yếu tố kì ảo được sử dụng khá phổ biến nhằm thể hiện thế giới nghệ thuật mới mẻ, độc đáo. Việc sử dụng yếu tố kì ảo trong tiểu thuyết của Đoàn Hữu Nam đã mở ra những không gian nghệ thuật mới, hình tượng nghệ thuật sinh động, hấp dẫn, thế giới tâm linh bí ẩn. Đây có thể coi là đóng góp riêng của nhà văn Lào Cai này cho văn học viết về dân tộc và miền núi.


Sử dụng “lớp các hoạt động” trong dạy luyện âm tiếng Anh

Một vấn đề thường xuyên xảy ra trong các lớp học hiện nay đó là trình độ không đồng đều của người học. Giáo viên chính là người thiết kế, lựa chọn nội dung, phương pháp phù hợp với từng đối tượng để đạt được mục đích giảng dạy đề ra. Sử dụng “Lớp các hoạt động ” - “Tiered assignments” sẽ giúp giáo viên khắc phục khó khăn hiện nay và mang lại nhiều lợi ích cho người học. Bài báo tập trung nghiên cứu tầng lớp các hoạt động mà giáo viên sử dụng trong mỗi giờ học, nhấn mạnh khai thác lợi ích việc sử dụng lớp các hoạt động đối với giáo viên và học sinh và cách thức tổ chức triển khai các hoạt động trên.


Hình ảnh biểu tượng trong thơ Xuân Quỳnh

Thơ Xuân Quỳnh hấp dẫn với bạn đọc một phần là nhờ chị đã xây dựng thành công một thế giới hình ảnh rất đa dạng và phong phú. Trong thế giới hình ảnh đó, có hình ảnh cụ thể và hình ảnh biểu tuợng. Hình ảnh biểu tượng đã làm nên nét đặc sắc trong thơ Xuân Quỳnh.


English and Vietnamese business complaint letters: a comparative study from systemic functional perspectives

The main aim of this research is to figure out the similarities and differences between English and Vietnamese business complaint letters, which is regarded as one of the most popular kinds of business correspondence, in terms of the four aspects of Systemic Functional Grammar namely transitivity, mood, theme and cohesion.


Humour in english language classroom

The article aims to examine the role of humour in teaching and learning English language. It is proved that humour can reduce tiredness, boredom and anxiety which may be as affective factors that can impact English learning and also help students to develop their language skills. In addition to this, it is very useful for both teachers and students to improve their relationships.


An investigation into the current situation of teaching english to young language learners in Thai Nguyen province

This study investigated into the current situation of teaching English to primary pupils at six primary schools in Thai Nguyen province during the year of 2012. Particularly, this study aimed at finding out the challenges of teaching English to primary pupils in Thai Nguyen in terms of teacher education, teaching techniques, teaching materials, and teaching & learning conditions. Based on the findings, the researchers would like to recommend some changes to improve English teaching quality.


Phép so sánh trong tiểu thuyết của John Steinbeck

Bài viết này, chúng tôi trình bày việc tìm hiểu một khía cạnh: phép so sánh như một phương tiện ngôn ngữ đặc trưng của Steinbeck trong nghệ thuật tổ chức lời văn – một trong những phương diện quan trọng nhất của nghệ thuật tự sự. Phép so sánh đóng vai trò quan trọng, giúp lời văn của Steinbeck có tính tạo hình cao, gợi nên những rung cảm thẩm mĩ mạnh mẽ. Phương tiện này đƣợc Steinbeck vận dụng hết sức linh hoạt ở mọi phương diện, từ nội dung cho đến cấu trúc.


Ebook Hương sắc trong vườn văn: Phần 2 - NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

Nối tiếp phần 1, phần 2 ebook "Hương sắc trong vườn văn" của học giả Nguyễn Hiến Lê, do Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành gồm các nội dung chính: Lý trong văn, sự thực trong văn, những cách thoát ra ngoài sự thực, đuổi bắt ảo ảnh,... Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Cuộc đời dài lắm: Phần 2 - NXB Văn học

Nối tiếp phần 1, phần 2 ebook "Cuộc đời dài lắm" của nhà văn Chu Lai, do NXB Văn học ấn hành, câu chuyện bắt đầu từ "Cuộc đời dài lắm nhưng cuộc đời cũng thật ngắn ngủi. Kể từ ngày anh về đây với cương vị mới, hai mùa mưa và sắp sửa hai mùa khô nữa sắp qua đi. Cả công ty đang tung beng lên trong một cơn sốt vỡ da chưa biết bao giờ hạ nhiệt..." Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Nỗi buồn chiến tranh: Phần 2 - NXB Trẻ

Nối tiếp phần 1, phần 2 ebook "Nỗi buồn chiến tranh" của tác giả Bảo Minh, do NXB Trẻ ấn hành, câu chuyện bắt đầu từ "Phải viết thôi? Kiên thường tự nhủ một cách nghiêm trang và quả quyết, một cách thôi thúc và nôn nóng như thế, như thể thầm hô lên một khẩu hiệu để giục lòng mình, những khi anh một mình đi trên đường phố ban đêm..." Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Đời viết văn của tôi: Phần 2 - NXB Văn hóa thông tin

Nối tiếp phần 1, phần 2 ebook "Đời viết văn của tôi" của học giả Nguyễn Hiến Lêi, do NXB Văn học ấn hành gồm các nội dung chính: Tôi tự nhận định tác phẩm của tôi, bạn văn, từ ngày giải phóng (1975 - 1980),... Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Cuộc đời dài lắm: Phần 1 - NXB Văn học

Phần 1 ebook "Cuộc đời dài lắm" của nhà văn Chu Lai, do NXB Văn học ấn hành, câu chuyện bắt đầu từ "Sự linh cảm về một nỗi bất hạnh nào đó trong thế giới vô thức mù mờ của anh đã xảy ra..." Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Đời viết văn của tôi: Phần 1 - NXB Văn hóa thông tin

Phần 1 ebook "Đời viết văn của tôi" của học giả Nguyễn Hiến Lêi, do NXB Văn học ấn hành gồm các nội dung chính: Vài nét về học giả Nguyễn Hiến Lê, học chữ Hán, thời làm công chức sở thủy lợi, thời tản cư ở Tân Thạnh và Long Xuyên,... Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Lều chõng: Phần 2 - NXB Văn học

Nối tiếp phần 1, phần 2 ebook " Lều chõng" của nhà văn Ngô Tất Tố, do NXB Văn học ấn hành, câu chuyện bắt đầu từ "Đêm qua với Vân Hạc, Đốc Cung lại là một cuộc phục thù của hai con mắt. Bởi vì sau bữa cặm cụi từ sáng đến tối mịt ngắm vuốt từ cái nét móc trở đi để viết cho rồi một bài văn sách chừng bảy, tám tờ, hai chàng chỉ cho đôi mắt yên nghỉ một đêm..." Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Nỗi buồn chiến tranh: Phần 1 - NXB Trẻ

Phần 1 ebook "Nỗi buồn chiến tranh" của tác giả Bảo Minh, do NXB Trẻ ấn hành, câu chuyện bắt đầu từ "Mùa khô đầu tiên sau chiến tranh đến với miền hậu cứ Cánh Bắc của mặt trận B3 êm ả nhưng muộn màng..." Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Hương sắc trong vườn văn: Phần 1 - NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

Phần 1 ebook "Hương sắc trong vườn văn" của học giả Nguyễn Hiến Lê, do Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh ấn hành gồm các nội dung chính: Óc thẩm mỹ, văn hùng tráng, văn Ba Lan, tế nhị và hàm súc, lời xứng ý ý hợp với cảnh và tình, cảnh vật trong văn,... Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Bỉ vỏ: Phần 1 - NXB Hội nhà văn

Phần 1 ebook "Bỉ vỏ" của Nguyên Hồng do NXB Hội nhà văn ấn hành, câu chuyện bắt đầu từ "Bữa cơm chiều nay khác hẳn mọi ngày, buồn bã và uể oải lắm. Bính ngồi sát bức vách lâu ngày đã nứt nẻ loang lổ, cầm bát cơm đầy nhưng chẳng buồn và. Thằng Cun, cái Cút, hai đứa em nhỏ của Bính bị sợ lây, lấm lét nhìn đĩa đậu phụ om tương vàng ánh mỡ, thèm quá mà không dám gắp..." Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Bỉ vỏ: Phần 2 - NXB Hội nhà văn

Tiếp nối phần 1, phần 2 ebook "Bỉ vỏ" của Nguyên Hồng do NXB Hội nhà văn ấn hành, câu chuyện bắt đầu từ "Thế nào, chú Tư-lập-lơ, lão hàng lợn ấy mất tiền với chú chứ? - Thôi em van chị, chị cứ trêu em mãi! - Ơ kìa! Tôi đâu dám trêu chú, và này chú cho tôi tiêu chung với nào?..." Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Ebook Lều chõng: Phần 1 - NXB Văn học

Phần 1 ebook " Lều chõng" của nhà văn Ngô Tất Tố, do NXB Văn học ấn hành, câu chuyện bắt đầu từ "Gần nửa tháng rồi, trong làng Văn khoa, lúc nào cũng náo nức, rộn rịp như sắp kéo hội. Đình trung điếm sở cũng như quán nước hàng quà chỉ làm chỗ hội họp của các ông già, bà già và những cây gậy trúc mũi sắt, những gói trầu cau lớn bằng cái đấu..." Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết nội dung tài liệu.


Alexandre de Rhodes và vấn đề từ loại trong tiếng Việt

Trong công trình này, tác giả đã nhận diện ra hai biểu hiện cơ bản phản ánh đặc điểm ngữ pháp của tiếng Việt: khả năng kết hợp từ và hư từ qua việc miêu tả về “từ đặt thêm” và các tiểu từ. Mời các bạn tham khảo!


Chữ ABC với tiếng Việt

Thứ chữ viết này, trong một chừng mức nào đó, dùng để ghi những “âm đọan tối thiểu” của tiếng Âu Châu là khả chấp, song nó lại gần như không có một tương thích khả túc nào với cái “âm đoạn tối thiểu” ấy trong tiếng Việt. Chính vì vậy, mà ngay từ những buổi đầu hình thành, thì cũng từ đó, bắt đầu phải thực hiện công việc điều chỉnh / cải tiến nhằm làm cho nó tương hợp hơn với tiếng Việt. Alexandre de Rhodès đã cố gắng làm cái công việc “điều chỉnh, hệ thống hóa” này, ngay từ thời gian đầu xây dựng, đối với chữ Quốc ngữ.


Chuyến đi Bắc Kỳ năm Ất Hợi và Thầy Lazarô Phiền, đặc điểm văn bản và những đóng góp vào sự phát triển của chữ-văn Quốc ngữ nửa cuối thế kỷ XIX

Chuyến đi Bắc Kỳ năm Ất Hợi (1876) của Trương Vĩnh Ký và Thầy Lazarô Phiền (1887) của Nguyễn Trọng Quản, được xem là hai tác phẩm văn học khởi đầu cho nền văn học chữ Quốc ngữ La tinh. Khảo sát kỹ hai tác phẩm này, bài viết ghi nhận và lý giải các đặc điểm văn bản của chúng, đồng thời xác định những đóng góp của chúng về phương diện chữ - văn Quốc ngữ và về phương diện văn hóa. Những đặc điểm và đóng góp sẽ được xem xét trên hai bình diện: chủ thể sáng tác (con người cá nhân), thời đại và không gian văn hóa (hoàn cảnh cộng đồng).


Lý thuyết dịch và ứng dụng trong nghiên cứu cải biên

Dịch thuật ra đời và phát triển song hành cùng với sự phát triển của loài người. Tuy nhiên, lý thuyết dịch chỉ mới xuất hiện trong vài chục năm trở lại đây. Sự phát triển của lý thuyết dịch đóng vai trò quan trọng cho sự ra đời và phát triển của lý thuyết cải biên vì cải biên được xem như một dạng phiên dịch liên ký hiệu. Vấn đề tương đương trong khác biệt của lý thuyết dịch đã được các nhà cải biên học ứng dụng khá hiệu quả trong việc giải thích sự khác biệt của các tác phẩm cải biên khi đặt lại các chất liệu có trước trong bối cảnh mới.


Thuyết nhị nguyên trong nghiên cứu motif truyện kể dân gian

Nhìn chung lý thuyết nhị nguyên về motif là một trong những thành tựu quan trọng nhất của môn nghiên cứu tự sự học ở Nga thời hiện ñại. Ưu ñiểm của lý thuyết này là có thể phân biệt ñược một cách rõ ràng và nhất quán nguyên lý bất biến và nguyên lý khả biến trong bản chất của motif.


Văn bản hành chính Quốc ngữ trên Gia Định Báo (trên cứ liệu khảo sát các số ra năm 1883)

Các văn bản hành chính trong phần Công vụ trên Gia Định Báo không chỉ cung cấp cho người đọc những tư liệu quý giá về văn hóa, chính trị, tư pháp, xã hội của Nam Kỳ thời Pháp thuộc mà còn là nguồn tư liệu phong phú về văn phong hành chính tiếng Việt cuối thế kỷ XIX. Bài viết trình bày các đặc điểm của văn bản hành chính trong phần Công vụ của Gia Định Báo trên các phương diện: thể loại, cấu trúc văn bản, cú pháp, từ ngữ và chữ viết.


So sánh con chữ và cách viết chữ Quốc ngữ trong một số bản viết tay của người Việt Nam vào năm 1659 với con chữ và cách viết chữ Quốc ngữ hiện nay

Bài viết này nhận xét về con chữ cái, cách viết chữ Quốc ngữ của hai người Việt Nam vào năm 1659 là Igesico Văn Tín và Bento Thiện trong các bản viết tay: (1) Bức thư của Igesico Văn Tín gửi linh mục F.G.Marini, 1659, (2) Bức thư của Bento Thiện gửi linh mục F.G.Marini, 1659 và (3) Tập “Lịch sử nước An Nam” của Bento Thiện. So với hệ thống các con chữ và cách viết chữ Quốc ngữ ở nước ta hiện nay, chúng tôi thấy có những điểm khác về con chữ, các dấu phụ và cách viết.


Xây dựng phả hệ văn bản Ngôn chí thi tập của Phùng Khắc Khoan bằng phần mềm Paup v4.0

Tình trạng thiếu thống nhất giữa tám văn bản chép thơ Ngôn chí thi tập của Phùng Khắc Khoan (gồm VHv. 1951, VHv. 1442, VHb. 264, A. 555, A. 1364, A. 431, VHv. 2163 và R 7) cùng với sự khuyết thiếu thông tin sao chép ñã cản trở quá trình xây dựng một sơ ñồ truyền bản của các văn bản.


Tác động của tự học đến kết quả học tập của sinh viên ngành Song ngữ Nga - Anh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Bài viết đã trình bày (1) các quan điểm về vấn đề tự học, (2) phân tích đánh giá tác động của nhận thức, thái độ, phương pháp tự học đến kết quả học tập của sinh viên ngành Song ngữ Nga-Anh, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHCM và qua đó, (3) đề xuất một số gợi mở nhằm góp phần nâng cao năng lực tự học của sinh viên.


Thiên Lý Bửu Tòa và dấu ấn cá nhân của người sáng lập

Bằng các nguồn dữ liệu thư tịch và tư liệu điền dã tại Thiên Lý Bửu Toà, chúng tôi tìm hiểu vai trò của cá nhân trong sự sáng tạo tại Thiên Lý Bửu Toà nhằm thấy được uy quyền thiên phú của cá nhân thông qua việc tạo dựng và điều hành tôn giáo.


Tài liệu mới download

Pháp Luật Đại Cương - Bài 7
  • 26/02/2011
  • 79.150
  • 479
Pháp Luật Đại Cương - Bài 6
  • 26/02/2011
  • 12.485
  • 768

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu