Tìm kiếm tài liệu miễn phí

Bài văn mẫu (2.406)

Cảm nhận đoạn trích Một thời đại trong thi ca (Hoài Thanh)

Đoạn trích Một thời đại trong thi ca của tác giả Hoài Thanh là một tiểu luận chứa đựng nhiều vấn đề sâu sắc của nền thơ ca Việt Nam lúc bấy giờ. Nó là cội nguồn, là con đường mười năm phát triển và sự triển vọng của tinh thần Thơ mới. Ngoài ra, Một thời đại trong thi ca còn là cuộc tranh luận giữa hai thời đại thơ mới – thơ cũ. Qua bài văn mẫu Cảm nhận đoạn trích Một thời đại trong thi ca, sẽ giúp các em có cái nhìn rõ nét hơn về phong trào Thơ mới cũng như tiểu phẩm Một thời đại trong thi ca trong tập sách nổi tiếng thi nhân Việt Nam của tác giả Hoài Thanh.


Phân tích và bình luận ý kiến của Hoài Thanh khi nhận xét về Thơ mới: ”Đời chúng ta nằm trong vòng... theo hồn ta” trong đoạn trích Một thời đại trong thi ca.

Qua bài Một thời đại trong thi ca, tác giả Hoài Thanh đã thể hiện rõ rệt sự thấm nhuần cái tôi của ông trong tinh thần Thơ mới. Một cái tôi mang đầy sự khổ sở, thảm hại, khi thì bơ vơ, khi thì nao nao... Bài văn mẫu Phân tích và bình luận ý kiến của Hoài Thanh khi nhận xết về Thơ mới: ”Đời chúng ta nằm trong vòng... theo hồn ta” trong đoạn trích Một thời đại trong thi ca sẽ giúp các em hiểu thêm về luận điểm đậm nét riêng và lập luận chặt chẽ của tác giả Hoài Thanh.


Phân tích tinh thần thơ mới trong đoạn trích Một thời đại trong thi ca

Tinh thần Thơ mới trong đoạn trích Một thời đại trong thi ca của tác giả Hoài Thanh là khái niệm hoàn toàn mới trong thời đại thi ca lúc bấy giờ. Tinh thần thơ mới của ông xoay quanh chữ tôi. Cái tôi mang ý thức cá nhân, sự rên rỉ, khổ sở,… Tác giả đã đặt Thơ mới vào dòng chảy của thơ ca dân tộc và mối liên hệ giữa hiện tại và quá khứ để lý giải cho sự thành công của phong trào Thơ mới. Bải văn mẫu sẽ giúp các em hiểu được tinh thần Thơ mới trong đoạn trích Một thời đại trong thi ca.


Phân tích đoạn trích Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh

Một thời đại trong thi ca là bài tiểu luận mở đầu cho tập sách Thi nhân Việt Nam của tác giả Hoài Thanh. Ông đã sử dụng những hình ảnh đầy cảm xúc, tinh tế để thay thế cho những định nghĩa xưa cũ, khô khan, kém hấp dẫn. Đoạn trích chủ yếu nói về cái bi kịch, tính chất tội nghiệp, điểm thiếu hụt trong ý thức, các hướng lớn của thơ mới chung quanh cái tôi. Các em có thể tham khảo bài văn mẫu lớp 11 Phân tích đoạn trích của Một thời đại trong thi ca của Hoài Thanh để hiểu thêm về tác phẩm.


Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Văn mẫu lớp 11)

Bài thơ Vội vàng là một trong những bài thơ hay thê hiện tư tưởng đáng quý đó của tác giả, và 13 câu đầu đã để lại những ấn tượng khó quên cho người đọc. Những tư tưởng triết lí cũng thế mà được gửi gắm chân thành tự nhiên. Để hiểu hơn về 13 câu thơ đầu mời các bạn cùng tham khảo bài "Phân tích 13 câu đầu bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Văn mẫu lớp 11)" dưới đây.


Phân tích hình ảnh mùa xuân, tuổi trẻ, tình yêu trong Vội vàng của Xuân Diệu (Văn mẫu lớp 11)

Mời các bạn cùng tham khảo đề tài "Phân tích hình ảnh mùa xuân, tuổi trẻ, tình yêu trong Vội vàng của Xuân Diệu (Văn mẫu lớp 11)" Qua đó ta thấy được sự ý thức giữa mùa xuân, tuổi trẻ và tình yêu của Xuân Diệu. Thi sĩ ấy không chỉ say đắm trong tình yêu mà còn say đắm trong cảnh thiên nhiên đất trời. Nhà thơ đã giúp chúng ta có một cái nhìn tổng quát nhất về thời gian tuyến tính vô hạn và sự hữu hạn của tuổi trẻ và tình yêu và chính vì thế mà nên trân trọng cuộc sống của mình đặc biệt là tuổi trẻ và tình yêu.


Phân tích thành công của Xuân Diệu trong việc sử dụng hình ảnh và nhịp điệu ở các bài thơ Vội vàng, đây mùa thu tới và thơ duyên (Văn mẫu lớp 11)

Bài thơ Vội vàng là tuyên ngôn về lẽ sống của Xuân Diệu thời trai trẻ. Niềm say mê thiên nhiên, say mê cuộc sống thể hiện tập trung nhất, đầy đủ nhất ở đây. Đọc bài thơ này, người đọc cảm thấy như thi sĩ đang trải lòng ra mà viết, mà bày tỏ cho hết tình yêu chân thành đối với cuộc đời. Để biết tác giả sử dụng thành công hình ảnh và nhịp điệu như thế nào mời các bạn cùng tham khảo "Phân tích thành công của Xuân Diệu trong việc sử dụng hình ảnh và nhịp điệu ở các bài thơ Vội vàng, đây mùa thu tới và thơ duyên" dưới đây.


Phân tích quan niệm sống của Xuân diệu qua bài thơ Vội vàng (Văn mẫu lớp 11)

Vội vàng là bài thơ thể hiện tình yêu nồng nàn của Xuân Diệu đối với cuộc sống tươi đẹp mà nhà thơ tự thấy phải gấp gáp nhận lấy. Mời các bạn học sinh tham khảo bài tập làm văn phân tích: Phân tích quan niệm sống của Xuân diệu qua bài thơ Vội vàng (Văn mẫu lớp 11) để thấy được quan niệm sống của Xuân Diệu như thế nào.


Tổng hợp 13 bài “Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Văn mẫu lớp 11)

Bài thơ “Vội vàng” là tiếng nói con tim của một kẻ đang say mê trong tình yêu với những cung bậc cảm xúc khác nhau. Ngoài ra, tác giả còn giúp người đọc vẫn bắt gặp những vẫn thơ với nhịp điệu tha thiết, vội vàng, gấp gáp như một nỗi sợ thời gian trôi, sợ tình yêu đi mất và sợ tuổi trẻ trôi qua. "Tổng hợp 13 bài “Phân tích bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Văn mẫu lớp 11)" dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nội dung của bài thơ.


Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Văn mẫu lớp 11)

Bài thơ “Vội vàng” là một điệp khúc tình yêu say đắm, nồng nàn của một người đang yêu. Hãy tham khảo bài văn mẫu "Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Văn mẫu lớp 11)" dưới đây để thấy được tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ này khiến cho người đọc như hòa chung vào nhịp đập như thế nào.


Quan niệm nhân sinh mới mẻ của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng (Văn mẫu lớp 11)

Mời các bạn học sinh tham khảo bài tập làm văn phân tích: Quan niệm nhân sinh mới mẻ của Xuân Diệu qua bài thơ Vội vàng (Văn mẫu lớp 11) để thấy được quan niệm nhân sinh mới mẻ của Xuân Diệu đối với cuộc sống tươi đẹp mà nhà thơ tự thấy.


5 bài văn mẫu “Phân tích đoạn cuối bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu (Văn mẫu lớp 11)

  • 4,5/5 (16)

Xuân Diệu là nhà thơ của tình yêu và tuổi trẻ, là “ông hoàng của thi ca tình yêu”. Trước cách mạng, Xuân Diệu nổi tiếng với hai tập thơ “Thơ thơ” và “Gửi hương cho gió”. Bài thơ “Vội vàng” nằm trong tập “Thơ thơ” là bài thơ rất tiêu biểu cho phong cách thơ của XuânDiệu. Tác phẩm để lại dấu ấn về nội dung và nghệ thuật đặc sắc mà tiêu biểu là ở cuối đoạn thơ. Mời các em cùng tham khảo để nắm được chi tiết nội dung của đoạn cuối bài thơ.


Bộ đề văn nghị luận về hiện tượng đời sống

Mời quý thầy cô và các bạn tham khảo Bộ đề văn nghị luận về hiện tượng đời sống để nâng cao kĩ năng và kiến thức về các dàn ý của văn nghị luận. Hy vọng giúp các bạn nắm được các dạng về văn nghị luận.


Tả quang cảnh một phiên chợ theo tưởng tượng của em

Trời sáng dần,hương nếp từ chõ đồ sôi bay thoang thoảng từ đầu ngỏ chợ,như lôi kéo mấy bà buôn hàng cá,hàng thịt ra từ buổi sớm chưa có gì lót dạ.Chợ bắt đầu đông và náo nhiệt,từ các xóm dưới nào rau,nào củ,nào quả… các thứ hàng lagim nằm trong mẹt,thúng các bà buôn chuyến đi vào chợ.


Bài tập làm văn số 6 lớp 7 đề 4

Dân gian có câu: Lời nói gói vàng, đồng thời lại có câu: Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Qua hai câu trên, em hãy cho biết dân gian đã hiểu như thế nào về giá trị, ý nghĩa của lời nói trong cuộc sống.


Văn mẫu lớp 8: Tôi thấy mình đã khôn lớn

Nhằm giúp các em học sinh biết nắm bắt được cách viết, cách triển khai ý và không bị rối khi làm bài, xin giới thiệu đến các em tài liệu Văn mẫu lớp 8 với bài văn "Tôi thấy mình đã khôn lớn". Mời các em cùng tham khảo.


Sơ đồ hướng dẫn phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến

Nhằm giúp các em học sinh thuận tiên hơn trong việc nắm các ý để phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến. TaiLieu.VN giới thiệu để các tài liệu "Hướng dẫn phân tích khổ 1 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng". Tài liệu có kết cấu nội dung gồm 3 phần: sơ đồ tư duy hướng dẫn phân tích, dàn ý chi tiết, bài văn mẫu. Tham khảo tài liệu sẽ giúp các em định hướng được các ý cần triển khai trong một bài văn. Chúc các em học tốt.


Những bài văn nghị luận xã hội hay nhất

  • 4,21/5 (284)

Tài liệu tổng hợp các bài văn mẫu hay nhằm giúp các em học sinh THPT có thể tham khảo, từ đó rèn luyện thêm kỹ năng viết văn của mình. Mời các em cùng tham khảo.


Tuyển tập những bài văn tham khảo

Tài liệu tổng hợp những bài văn tham khảo hay về văn nghị luận xã hội và văn nghị luận văn học. Đây là tài liệu hữu ích cho các em học sinh THPT muốn trau dồi thêm kỹ năng viết văn của mình. Mời các em cùng tham khảo.


Bài thơ Vội vàng - Xuân Diệu

Bài thơ mở đầu bằng 4 câu thơ 5 chữ kiểu câu kđ mạnh cùng lối điệp từ ngữ, điệp cấu trúc câu thơ để khẳng định 1 ý định mạnh mẽ: đoạt quyền tạo hóa, ngự trị thiên nhiên “tắt nắng” “buộc gioa” ước muốn ngăn thơi gian chặn sự già nua tàn để giữ mãi hương sắc cuộc đời.


Ebook 100 bài văn hay giúp em học giỏi Văn 7

Ebook 100 bài văn hay giúp em học giỏi Văn 7 là cuốn sách vô cùng bổ ích cho việc học tập, rèn luyện khả năng viết của các em. Hi vọng cuốn sách sẽ mang lại cho các em những điều bổ ích và thiết thực. Để nắm vững nội dung mời các em cùng tham khảo tài liệu.


Bài viết số 3 lớp 9: Hãy kể về 1 lần trót xem nhật ký của bạn

Bài viết số 3 lớp 9: Hãy kể về 1 lần trót xem nhật ký của bạn được tập hợp gồm 4 bài văn mẫu viết về đề tài kể về 1 lần trót xem nhật ký của bạn. Hi vọng tài liệu sẽ giúp ích cho các em học sinh trong quá trình học tập, nâng cao kỹ năng làm văn kể chuyện của mình. Mời các em cùng tham khảo nội dung chi tiết tài liệu.


Bài viết số 3 lớp 9: Kể về cuộc gặp gỡ với các anh bộ đội nhân ngày thành lập Quân dội nhân dân Việt Nam (22/12). Trong buổi gặp đó, em được thay mặt các bạn phát biểu những suy nghĩ của thế hệ mình về thế hệ các anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ Tổ quốc

Mời các em cùng tham khảo bài văn mẫu đề tài kể về cuộc gặp gỡ với các anh bộ đội nhân ngày thành lập Quân dội nhân dân Việt Nam (22/12). Trong buổi gặp đó, em được thay mặt các bạn phát biểu những suy nghĩ của thế hệ mình về thế hệ các anh đã chiến đấu, hi sinh để bảo vệ Tổ quốc dưới đây sẽ giúp các em có thêm kinh nghiệm cũng như giúp các em rèn luyện kỹ năng viết văn kể chuyện.


Bài viết số 3 lớp 9: Hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò truyện với người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu dội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Viết bài văn về cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó

Mời các bạn cùng tham khảo bài văn mẫu Bài viết số 3 lớp 9: Hãy tưởng tượng mình gặp gỡ và trò truyện với người lính lái xe trong Bài thơ về tiểu dội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Viết bài văn về cuộc gặp gỡ và trò chuyện đó dưới đây. Hi vọng những bài văn mẫu được tập hợp trong tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập cũng như có thêm tư liệu để tham khảo.


Bài viết số 3 lớp 9: Nhân ngày 20/11, kể cho các bạn nghe về một kỉ niệm đáng nhớ giữa mình và thầy, cô giáo cũ

“Đại dương lớn bởi dung nạp trăm sông,con người lớn bởi rộng lòng bao dung cả những điều lầm lỗi”. Đó là bài học đầu tiên tôi học được từ cô giáo của mình và cho đến tận bây giờ,những kỉ niệm yêu thương về cô giáo đầu tiên vẫn còn in đậm trong tâm trí của tôi! Đó là những lời văn ngọt ngào mà TaiLieu.VN muốn gửi đến các bạn học sinh lớp 9. Hi vọng các em sẽ có thêm tư liệu để tham khảo trong quá trình học tập.


2 Bài văn mẫu bình giảng bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Tiếng hát con tàu là một trong những bài thơ tiêu biểu của Chế Lan Viên. Bài thơ là tiếng lòng của một người con, một người chiến sĩ khi trở về với nhân dân, với đất nước và tìm được nguồn nuôi dưỡng cho hồn thơ của mình. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu 2 Bài văn mẫu bình giảng bài thơ Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên cảm nhận rõ hơn tình cảm và nỗi niềm mà tác giả muốn gửi gắm.


Tổng hợp 3 bài bình giảng khổ thơ đề từ trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

TaiLieu.VN gửi đến bạn đọc tài liệu Tổng hợp 3 bài bình giảng khổ thơ đề từ trong bài Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên. Mời các bạn tham khảo để cảm nhận rõ hơn về chủ đề cũng như cảm hứng chủ đạo của bài thơ.


Tổng hợp 4 bài cảm nhận về bài thơ đất nước - Nguyễn Khoa Điềm

Đất nước luôn là nguồn đề tài vô tận của thi ca. Và bài thơ Đất nước trong trường ca "Mặt đường khát vọng" của Nguyễn Khoa Điềm cũng không nằm ngoài dòng chảy vô tận ấy. Mời các bạn tham khảo tài liệu Tổng hợp 4 bài cảm nhận về bài thơ đất nước - Nguyễn Khoa Điềm để hiểu hơn về một đất nước bình dị, gần gũi hòa vào dòng chảy của lịch sử trong lòng mỗi người dân Việt.


Tổng hợp 3 bài phần tích 9 câu đầu trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm mở đầu bài thơ Đất nước bằng những kí ức tuổi thơ để hình dung về sự tồn tại của đất nước trong nhận thức và tình cảm tự nhiên của con người. Những hình ảnh giản dị, tự nhiên ấy thấm đẫm hơi thở của dân ca, huyền tích lịch sử của dân tộc được thể hiện rõ nét trong 9 câu thơ đầu của đọan trích Đất nước. Mời các bạn cùng tham khảo tài liệu và cảm nhận.


Tổng hợp những dàn ý mẫu chi tiết bài Đất nước

TaiLieu.VN sưu tầm và giới thiệu đến bạn đọc tài liệu Tổng hợp những dàn ý mẫu chi tiết bài Đất nước. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn xác định được yêu cầu của đề bài cũng như hướng phân tích, cảm nhận về bài thơ Đất nước qua các dạng đề khác nhau. Chúc các bạn làm bài tốt.


Tài liệu mới download

TRẮC NGHIỆM - LAO MÀNG BỤNG
  • 06/07/2011
  • 38.906
  • 238

Từ khóa được quan tâm

Có thể bạn quan tâm

Tóm tắt Truyện Kiều
  • 28/05/2013
  • 63.912
  • 685

Bộ sưu tập

Danh mục tài liệu